BNEWS Giới phân tích vẫn có những đánh giá không mấy lạc quan xung quanh quyết định cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong 8 năm qua của OPEC.
Ngay sau khi các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt được thỏa thuận hạn chế sản lượng tại cuộc họp không chính thức diễn ra ở Algeria cuối tháng 9/2016, thị trường đã có những phản ứng tích cực.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, một số nước như Iran sẽ khó có thể hạn chế sản lượng khai thác. Iran đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ nhằm giành lại thị phần sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bãi bỏ hồi đầu năm nay.
Sản lượng của nhà sản xuất lớn thứ ba trong OPEC này đã đạt 3,65 triệu thùng/ngày vào tháng 8/2016, thấp hơn nhiều so với khoảng 4 triệu thùng/ngày trước thời điểm bị trừng phạt.
Nhà phân tích Edward Bell thuộc hãng tư vấn Emirates NBD có trụ sở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), nhận định thay vì cắt giảm sản lượng, Iran có khả năng sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động khai thác.
Tháng 8/2016, Iran công bố một mô hình hợp đồng mới nhằm thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ. Quốc gia Trung Đông này đang muốn thu hút các công ty quốc tế với vốn đầu tư hàng tỷ USD và công nghệ tiên tiến vào làm ăn lâu dài tại thị trường này.
Do đó, thật khó có thể tin được rằng Iran sẵn sàng hạn chế mức tăng sản lượng. Chuyên gia này nói thêm thỏa thuận hạn chế sản lượng của OPEC có thể tạo cơ hội cho các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ gia tăng sản lượng và đẩy mạnh đầu tư.
Còn chuyên gia Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của ngân hàng đầu tư Saxo Bank (Đan Mạch), cho rằng thị trường vẫn hoài nghi về khả năng tham gia của một số nước như Nigeria và Libya hoặc Nga và một vài nhà sản xuất lớn khác ngoài OPEC. Mới đây, báo TehranTimes của Iran dẫn đánh giá một chuyên gia dầu mỏ của nước này cho biết, hầu hết giới thị trường đều tin rằng đề xuất cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia trước thềm cuộc họp không chính thức của OPEC diễn ra tại Algeria hôm 28/9 không bắt nguồn từ thiện chí.Trong bối cảnh kinh tế ngày một sa sút và thu ngân sách giảm mạnh do giá dầu liên tiếp đi xuống, Saudi Arabia đã tăng mạnh sản lượng trong những tháng gần đây và dù có giảm xuống dưới mức trước mùa Hè thì cam kết của Riyadh vẫn không công bằng.
Còn Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh tuyên bố cuộc họp tại Algeria chỉ là tham vấn và mọi quyết định sẽ được đưa ra tại cuộc họp chính thức của OPEC dự kiến diễn ra ra tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 30/11 tới.
Một số chuyên gia khác nói rằng OPEC vẫn còn chưa quyết định giao mức cắt giảm cụ thể cho mỗi thành viên, trong khi các nhà sản xuất khác ngoài OPEC như Nga có tham gia hay không hiện vẫn chưa rõ.Trong khi đó, trước khi tham dự cuộc họp không chính thức của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran từng tuyên bố Tehran sẽ không tham gia thỏa thuận "đóng băng" sản lượng với các nhà sản xuất chủ chốt khác và rằng Iran vẫn quyết tâm nâng sản lượng lên khoảng 4 triệu thùng/ngày.
Cuộc họp không chính thức của OPEC, diễn ra bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 tại thủ đô Algiers của Algeria, kết thúc hôm 28/9 với việc các nước thành viên nhất trí cắt giảm sản lượng dầu xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh giá dầu đã giảm hơn một nửa từ mức đỉnh điểm hồi giữa năm 2014 do tình trạng dư cung trên thị trường.Thỏa thuận thỏa hạn chế sản lượng được đánh giá là một quyết định bất ngờ. Song hầu hết giới phân tích thị trường cho rằng thỏa thuận không đủ mạnh để hỗ trợ giá dầu và triển vọng phía trước vẫn rất mong manh.
Mặc dù các thành viên OPEC đạt được thỏa thuận "đóng băng" sản lượng, theo đó sản lượng của khối này sẽ giảm khoảng 750.000 thùng/ngày, nhưng mức cắt giảm bao nhiêu của mỗi nước thành viên phải chờ tới cuộc họp chính thức sắp tới của OPEC mới có thể được quyết định.
Giới thị trường đang kỳ vọng vào một bước đột phá tại cuộc họp chính thức vào cuối tháng 11 tới của OPEC. Tuy vậy, nhân tố cản trở lớn nhất đối với các nỗ lực tiến tới một thỏa thuận thực chất để ổn định thị trường dầu mỏ tại cuộc họp chính sách hạn ngạch vào ngày 30/11 là sự bất đồng chính trị sâu sắc lâu nay giữa hai nước lớn trong khu vực là Iran và Saudi Arabia.Bên cạnh đó, một số nước thành viên như Libya và Nigeria cũng mong muốn được miễn tham gia thỏa thuận "đóng băng" sản lượng do hoạt động sản xuất của họ đã bị đình trệ do bất ổn trong thời gian qua.
OPEC hiện chỉ kiểm soát gần 40% tổng sản lượng của thế giới, do đó một thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ trở nên vô nghĩa nếu OPEC không thuyết phục được hai nhà sản xuất lớn ngoài khối là Nga và Mỹ tham gia thỏa thuận hạn chế sản lượng.
Tin liên quan
Những hoài nghi về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC
Các chuyên gia phân tích nhận định thỏa thuận lịch sử hôm 28/9 của OPEC về cắt giảm sản lượng dầu thô xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày sẽ chỉ có tác động hạn chế, chưa đủ để vực dậy giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
Đà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.












