Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Tổ chức hoạt động lừa đảo này được dàn dựng hết sức tinh vi, có kịch bản phân công, phân cấp, phân vai rất chặt chẽ, cụ thể, chi tiết cho từng thành viên phải bằng mọi cách để đưa nạn nhân vào bẫy do chúng giăng sẵn nhằm chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói là trong số những nhân viên được công ty này thuê để lừa đảo khách hàng có nhiều người là sinh viên.
Giá một lô đất chỉ khoảng vài trăm triệu đồng nhưng các đối tượng đã "vẽ" lên dự án, rồi rao bán với giá 2 - 3 tỷ đồng. Qua điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo và được Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.
Qua công tác nghiệp vụ, sáng 31/8/2023, Ban Chuyên án phát hiện các đối tượng trong công ty này đang tổ chức sự kiện mở “sàn giao dịch” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một “dự án ma” thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo và được Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai ra lệnh triệt xóa. Ngay lập tức, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an huyện Trảng Bom thuộc Công an tỉnh Đồng Nai đã chia thành nhiều tổ công tác, ập vào khống chế, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn An (sinh năm 1996), Tổng Giám đốc công ty cùng 185 đối tượng liên quan (trong đó có 122 nhân viên, 20 đối tượng được thuê đóng giả khách hàng, 43 khách hàng là nạn nhân của công ty) đưa về Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đấu tranh, làm rõ. Đồng thời lúc này, một tổ công tác khác đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh khám xét trụ sở công ty, niêm phong, thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18 nghìn yên Nhật; 3.500 USD; 24,3 lượng vàng; 2 ô tô 4 chỗ; 5 ô tô loại 52 chỗ, để phục vụ công tác điều tra, mở rộng Chuyên án. Qua đấu tranh, các đối tượng khai, vào khoảng tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu tổ chức hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, để đưa nạn nhân "vào tròng", công ty tuyển cả trăm sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập làm nhân viên cấp dưới, sau đó, hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh, đăng trên website của công ty và trang web Chợ tốt để giới thiệu bán. Từ đây, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm và liên hệ với công ty. Khi đó, bộ phận nhân viên cấp trên của những sinh viên này sẽ liên lạc lại với khách hàng bằng sim điện thoại rác do công ty phát. Mỗi khách hàng, đối tượng chỉ sử dụng một sim rồi bỏ.Khi khách hàng yêu cầu được đi xem, mua nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tượng hẹn họ tới một quán cafe đã định trước, rồi đưa lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe và tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà nhưng thực chất bị các đối tượng ép buộc phải đi xem đất tại “dự án ma”.
Lúc này, trên xe ô tô, các đối tượng đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi và người chuyên đóng vai "quần chúng" của những bộ phim truyền hình, có khả năng diễn xuất tốt làm AC (gọi là chân gỗ). Đồng thời, dùng tiền của công ty đưa cho số "chân gỗ" này để tiếp cận khách hàng trên xe giả làm người mua bất động sản nhằm tạo sự gần gũi, đồng cảm, rồi lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch.Khi đến dự án do chúng tự dựng ra và tự lên bản vẽ, nhân viên AC luôn áp sát tiếp cận để đồng hành với khách hàng. Đồng thời, bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác.
Cùng với đó là AC “diễn vai” góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng “chiết khấu giả”. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc (thông thường khoảng 100 triệu đồng), AC sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được.Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên xe ôtô loại 7 chỗ và đi cùng AC, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại công ty tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60 - 70% giá trị giao dịch trên lô đất đó.
Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc, sẽ bị nhân viên từ chối. Khi đó, khách hàng muốn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Tuy nhiên, có nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không phải ở vị trí đã được công ty đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà ở vị trí khác, cách xa hàng chục ki-lô-mét, giá trị thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo, nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ hủy sim rác và chặn liên lạc.
Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Chuyên án cho biết, qua điều tra ban đầu phát hiện, hàng tháng, công ty trên thu lợi dưới 20 tỷ đồng.Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác và sẽ được Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Qua đây cũng kêu gọi khách hàng là nạn nhân của Công ty Lộc Phúc sớm trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, mở rộng toàn bộ hoạt động phi pháp của công ty này nhằm xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Vụ việc đang được Công an tiếp tục điều tra, làm rõ. /.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lừa đảo trên mạng: Giải pháp gốc rễ là gì?
12:15' - 04/09/2023
Dự báo, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng. Do vậy cần có các giải pháp căn cơ và lâu dài nhất để “phòng bệnh”.
-
Kinh tế & Xã hội
Những lưu ý cần biết để tránh bị lừa đảo mất tiền qua mã QR
10:33' - 30/08/2023
Mã QR hiện trở thành phương thức được các đối tượng lừa đảo sử dụng phổ biến thanh vì hình thức gửi đường link website giả mạo vốn thường xuyên được cảnh báo và dễ dàng nhận diện.
-
Ngân hàng
Cảnh báo lừa đảo qua mã QR
10:10' - 30/08/2023
Gần đây, thay vì sử dụng hình thức gửi đường link website giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền từ khách hàng, các đối tượng lừa đảo đã thay đổi cách thức tiếp cận qua mã QR.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Cao Bằng bắt đối tượng lừa đảo hơn 18 tỷ đồng
10:05' - 30/08/2023
Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Hoàng Thúy Lường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia diễn biến phức tạp
13:55'
Nhật Bản đã cảnh báo các vụ ;ừa đảo công nghệ cao xuất phát từ cuộc gọi có đầu số quốc tế chiếm số lượng rất lớn, phản ánh sự phức tạp của lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá dịch vụ tội phạm mạng tiếp tay cho lừa đảo quy mô lớn
12:24'
Tập đoàn Microsoft đã phối hợp cơ quan chức năng Mỹ và Anh thực hiện các biện pháp pháp lý nhằm triệt phá RedVDS - dịch vụ đăng ký giá rẻ giúp tội phạm mạng thực hiện các vụ lừa đảo quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghi phạm gây ra vụ giết 2 người tại Hưng Yên đã bị bắt giữ
10:51'
Theo thông tin từ Thượng tá Vương Văn Nhật, Trưởng Công an xã Như Quỳnh, nghi phạm được xác định là Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999, tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo, Hưng Yên) là lao động tự do.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên Quang triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay
09:39'
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Tuyên Quang) đang tiếp tục mở rộng vụ án, tiến hành xác minh, phân loại các đối tượng còn lại để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ sữa giả tại Z Holding: Bản án nghiêm khắc “bịt lỗ hổng” về thể chế và công tác quản lý
20:46' - 14/01/2026
Quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy còn có nhiều “lỗ hổng” về thể chế và công tác quản lý hàng hóa, sản phẩm là thực phẩm, kế toán tài chính doanh nghiệp, quản lý dòng tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Tấn công mạng nhằm vào dịch vụ giáo dục, hơn 9 triệu tài khoản có nguy cơ bị lộ dữ liệu
14:57' - 14/01/2026
Do Kyowon Group hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dịch vụ gia sư, cho thuê thiết bị gia dụng đến dịch vụ tang lễ, các chuyên gia nhận định quy mô ảnh hưởng có thể rất lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ: Đề nghị mở rộng điều tra
14:47' - 14/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 13/1, luật sư đại diện cho một số nạn nhân của vụ cháy quán bar Le Constellation, Romain Jordan cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 1/2026
12:47' - 14/01/2026
Sửa đổi các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn; cơ chế, chính sách quản lý giá dịch vụ kiểm định cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng;...là chính sách có hiệu lực giữa tháng 1.
-
Kinh tế và pháp luật
Brazil điều tra chống độc quyền đối với Meta
09:22' - 14/01/2026
Cơ quan bảo vệ cạnh tranh của Brazil đã mở cuộc điều tra hành chính đối với các công ty thuộc tập đoàn Meta, đồng thời đình chỉ việc triển khai các điều khoản mới của ứng dụng WhatsApp.

Lực lượng công an bắt quả tang hành vi lừa đảo. Ảnh: TTXVN phát
Vật chứng liên quan đến vụ án. Ảnh: TTXVN phát