Triều cường đạt đỉnh, nhiều tuyến đường TP. HCM ngập nặng
Chiều tối 30/10, Thành phố Hồ Chí Minh bước vào đỉnh điểm của triều cường Rằm tháng Chín. Tại một số khu vực, triều cường dâng cao đến 1,7m, vượt mức báo động 3 khiến nhiều tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh ngập sâu. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 30/10, triều bắt đầu lên tại nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ khoảng 16 giờ 30 phút. Mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn tiếp tục vượt báo động III và đạt 1,65 m lúc 18 giờ, tại trạm Nhà Bè là 1,7 m lúc 17 giờ. Với đỉnh triều này, nhiều khu vực thuộc thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, các Quận 4, 7, 8 xảy ra ngập do triều cường. Đến hơn 20 giờ, nước tại nhiều tuyến đường vẫn chưa rút.
Trên đường Phú Thuận (Quận 7), nước dâng gần đến đầu gối của người dân. Hàng loạt phương tiện bị chết máy khiến người điều khiển phải bì bõm dẫn bộ để vượt qua dòng nước ngập. Trên các con hẻm dọc tuyến đường Trần Xuân Soạn, nước ngập sâu không thấy đường đi. Nhiều hộ dân phải dùng tấm ván bọc bạt lại rồi chặn thêm bao cát trước cửa nhà để hạn chế nước tràn vào.
“Cứ đến mùa triều cường, con đường này tái diễn cảnh ngập nước. Mỗi đợt ngập có khi kéo dài gần một tuần lễ khiến cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn. Hễ thấy triều lên là lại bỏ hết mọi việc để dựng ván ngăn cửa, tránh nước tràn vào nhà. Mỗi khi có xe container đi qua, nước vẫn tạt vào nhà, chúng tôi phải tự dùng dụng cụ để đẩy nước và rác ra ngoài đường. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thấy đường được sửa chữa”, ông Trịnh Quốc Khánh, người dân sinh sống tại đường Phú Thuận chia sẻ.
Trên đường Trần Xuân Soạn (Quận 7), nước từ Kênh Tẻ dâng lên ngập nửa bánh xe khiến việc buôn bán của các hàng quán, tiểu thương tại khu vực này bị đình trệ. Nhiều người phải vận chuyển đồ đạc đến nơi khác tránh ngập. Người dân sống tại khu vực này cho biết, ngày 30/10 là ngày thứ ba liên tiếp đường Trần Xuân Soạn bị ngập trong đợt triều cường này. Do ngập vào giờ tan tầm, nhiều người phải vất vả di chuyển.
Đứng nhìn nước triều dâng, anh Trần Trí Dũng, chủ một quán ăn trên đường Trần Xuân Soạn cho biết, tuyến đường này mỗi khi có đợt triều cường là hầu như không buôn bán được do người đi đường chỉ cố vượt qua đoạn đường ngập thật nhanh chứ không dừng lại mua. Ngay cả khi có khách muốn ghé quán ăn, anh cũng không thể tiếp vì toàn bộ quán bị nước tràn vào, không có chỗ để khách ngồi và gửi xe.
“Nước dâng cao, đi lại khó khăn. Những ngày triều lên là các tiểu thương, hộ kinh doanh trên đường này xác định đóng cửa nghỉ sớm vì không buôn bán gì được. Cũng may hôm nay, trời không mưa. Nếu mưa gặp triều lên, toàn bộ nhà hai bên đường sẽ bị nước tràn vào, dù có rào chắn kỹ thế nào", anh Dũng nói.
Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày mai 31/10, mực nước các sông bắt đầu xuống dần. Tuy nhiên, triều cường vẫn có khả năng gây ngập các vùng ven sông rạch. Bên cạnh đó, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin, trong ngày 31/10, mưa sẽ gia tăng hơn so với những ngày trước. Do đó, người dân Thành phố Hồ Chí Minh cần đề phòng nguy cơ ngập úng khi xuất hiện mưa kết hợp triều cường. Khu vực Nam bộ nói chung, dự báo trong hai đến bảy ngày tới, chiều và tối có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7/11, mưa có xu hướng giảm hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: Triều cường bắt đầu vượt báo động 3
20:52' - 28/10/2023
Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, đợt triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch đã vượt mức báo động 3, gây ngập nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
TP. HCM dự báo triều cường vượt mức báo động III vào cuối tuần
10:47' - 27/10/2023
Theo Bản tin dự báo đặc trưng thủy triều của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ ngày 27/10, dự báo mực nước trong những ngày tới tại trạm Phú An - sông Sài Gòn lên cao, vượt mức báo động III.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nước lũ rút, tình người dâng đầy sau cơn "đại hồng thủy”
15:59'
Hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc hướng về các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tâm lũ Khánh Hòa và Đắk Lắk. Đó là hiện thân của tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào.
-
Kinh tế & Xã hội
"Đại hồng thủy” cuốn trôi mọi kỷ lục
15:30'
Những người mạnh mẽ nhất cũng không thể kiềm được nước mắt bởi tài sản bao nhiêu năm tích góp từ mồ hôi và nước mắt đã bị cuốn trôi theo dòng lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bão lũ, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
14:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường tập trung hỗ trợ người dân thực hiện xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh để sớm tái đàn phục vụ nguồn cung dịp Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng năng lực kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp
14:22'
Ngành nông nghiệp Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Công ty bảo trì tòa nhà có liên đới?
14:02'
Theo cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) các bên liên quan của công ty bảo trì tòa nhà đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát, gây ra thương vong lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Asahi bị tấn công mạng, dữ liệu 2 triệu khách hàng có nguy cơ rò rỉ
12:03'
Ngày 27/11, Tập đoàn đồ uống Asahi Group Holdings Nhật Bản cho biết kết quả điều tra cho thấy dữ liệu cá nhân của 2 triệu khách hàng có thể bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng xảy ra cuối tháng 9 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thiện thước đo môi trường kinh doanh cấp tỉnh cho hợp tác xã nông nghiệp
12:02'
PCGI được thiết kế với 9 nhóm hợp phần, 48 chỉ tiêu thành phần, phản ánh hai khía cạnh then chốt. Đó là, năng lực nội tại của hợp tác xã: tổ chức, tài chính, quản trị, thị trường, năng lực đổi mới…
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ để thông tin báo chí: Đà Nẵng đặt ra yêu cầu mới
11:02'
Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác truyền thông chính sách trong việc tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách lớn của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại Hội chợ Giáng sinh ở Slovakia
11:01'
Trong không khí ấm áp của mùa lễ hội cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia mới đây đã hòa mình vào không gian rộn ràng của Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Bratislava.

Một khu hẻm thuộc đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) ngập trong nước. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Người dân phải dắt xe bị chết máy qua dòng nước ngập trên đường Phú Thuận (Quận 7). Ảnh: TTXVN phát