Triều Tiên bác đề xuất thành lập đội tuyển chung với Hàn Quốc dự Olympic mùa Đông 2018
Triều Tiên ngày 26/6 tuyên bố đã quá muộn để cân nhắc đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc 2 miền Triều Tiên sẽ cùng hợp thành một đội tuyển chung để tham dự Olympic mùa Đông Bình Xương được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2018, đồng thời cho rằng căng thẳng chính trị cần được ưu tiên giải quyết trước.
Trả lời phỏng vấn báo Dong-a Ilbo, ông Chang Ung, một quan chức thuộc Ủy ban Olympic Triều Tiên, kiêm Trưởng Đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự Giải Vô địch Taekwondo Thế giới vừa qua tại Hàn Quốc, đã bác ý tưởng về một đội tuyển chung của hai nước, cho rằng đây là một đề xuất không thực tiễn trong bối cảnh chính trị hiện nay.
Ông nhắc lại quá khứ trước đây để thành lập đội tuyển chung tham dự Giải Vô địch Bóng bàn Thế giới năm 1991, hai bên đã phải trải qua 22 vòng đàm phán trong suốt 5 tháng.
Ông cũng bác khả năng sử dụng cơ sở hạ tầng của Triều Tiên để đồng tổ chức Olympic mùa Đông dự kiến diễn ra từ ngày 9-25/2/2018, cũng như quan điểm rằng một đội tuyển chung của hai miền sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương.
Ông nhấn mạnh Olympic không nên được dùng cho mục đích chính trị. Quan chức này nhận định với tư cách là chuyên gia Olympic, thời điểm này là quá muộn để đề cập đến việc đồng chủ trì tổ chức sự kiện thể thao trên, cũng như thành lập đội khúc côn cầu chung.
Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra đề nghị trên tại lễ khai mạc Giải Vô địch Taekwondo thế giới được tổ chức hôm 24/6 vừa qua tại Hàn Quốc. Đầu tuần qua, Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan đã đề xuất thành lập một đội tuyển chung của hai miền để tham gia thi hai nội dung gồm Khúc gôn cầu nữ và trượt tuyết tại Olympic Pyeong Chang 2018.
Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc cùng lập một đội tuyển chung tại Olympic mùa Đông Bình Xương vào tháng 2/2018 tới, trước tiên Triều Tiên phải giành được vé tham gia sự kiện thể thao này.
Ngay cả các quan chức thể thao của Hàn Quốc cũng bày tỏ hoài nghi về ý tưởng hai nước hợp thành một đội tuyển cùng nhau tranh tài. Tuy nhiên, người đứng đầu Vụ Hợp tác thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc Chun Byong-keuk tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng này.
Trước đó, hai miền Triều Tiên đã cử các đội tuyển chung tham dự Giải Vô địch Bóng bàn thế giới và Giải Vô địch Bóng đá trẻ thế giới đều được tổ chức vào năm 1991. Các vận động viên của Hàn Quốc và Triều Tiên cũng từng diễu hành dưới ngọn cờ chung Olympic tại lễ khai mạc một số giải thể thao lớn như Olympic mùa Hè Sydney 2000 và Đại hội Thể thao châu Á Busan 2002./.
>>> Triều Tiên khẳng định không đàm phán về chương trình hạt nhân
Tin liên quan
-
Đời sống
Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên cùng tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018
11:34' - 26/06/2017
Giới chức Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ chấp nhận đề nghị của Tổng thống Moon Jae-in, theo đó 2 miền Triều Tiên sẽ cùng hợp thành một đội để tham dự Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Bom đạn từ chiến tranh vẫn là mối nguy thường trực cho dân thường
20:58' - 25/06/2017
Triều Tiên ngày 25/6 cho biết bom, mìn và đạn pháo chưa nổ còn sót lại trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vẫn đang hàng ngày gây nguy hại tới tính mạng của người dân nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định không đàm phán về chương trình hạt nhân
11:59' - 25/06/2017
Triều Tiên lâu nay luôn khẳng định mục đích chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này là để răn đe chính sách thù địch của Washington đối với Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
14:27' - 21/06/2017
Kênh CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho hay lần đầu tiên trong vài tuần qua, các hình ảnh vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện hoạt động tại bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.