Triều Tiên đe dọa thử bom H trên Thái Bình Dương

09:03' - 22/09/2017
BNEWS Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 22/9 cho rằng Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ.
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Ri Yong-ho đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này.

Phát biểu với báo giới tại New York (Mỹ), Bộ trưởng Ri Yong-ho khẳng định "đây có thể là vụ thử bom H lớn nhất trên Thái Bình Dương", song hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ ra chỉ thị thực thi hành động như thế nào.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định chính những lời đe dọa của Tổng thống Trump khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "con đường đúng đắn".

Trước đó, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" đất nước Triều Tiên. Đây là lời ám chỉ trực tiếp nhất đến nay của Tổng thống Mỹ về hành động quân sự với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.

Ngày 21/9, Tổng thống Trump cũng đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên.

Theo đó, Washington để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng, bao gồm cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này./.

>>> EU nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung Triều Tiên

>>> Triều Tiên đe dọa trả đũa Mỹ sau phát biểu của Tổng thống D.Trump

>>> Mỹ ra sắc lệnh hành chính về những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục