EU nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, EU đã nhất trí rằng việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên cũng như hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Bắc Á này của các doanh nghiệp châu Âu sẽ bị cấm hoàn toàn.
Các biện pháp này sẽ bổ sung cho gói trừng phạt Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua ngày 12/9, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được cho là mạnh nhất từ trước đến nay của nước này.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới, để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên, trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ba Lan và Áo tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để thực hiện các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời lên án những hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã gặp Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski và người đồng cấp Áo Sebastian Kurz tại New York (Mỹ) bên lề khóa họp 72 ĐHĐ LHQ.
Trong những cuộc họp riêng rẽ, các ngoại trưởng đã lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9 và kêu gọi các biện pháp đối phó mạnh mẽ chống Bình Nhưỡng.
Ông Kang cũng nhất trí rằng Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Ba Lan và Áo trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm việc thực hiện nghị quyết trừng phạt của LHQ.
Ngoại trưởng Ba Lan nhấn mạnh cần có nhiều biện pháp trừng phạt và gây sức ép hơn nữa để đối phó với Bình Nhưỡng, trong khi Ngoại trưởng Áo bày tỏ sẵn sàng ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc giải quyết vấn đề này.
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách bình tĩnh để tránh hủy hoại nền hòa bình.
Ông cho rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán và buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, song Seoul không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên.
>>>Mỹ ra sắc lệnh hành chính về những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên
>>>Triều Tiên đe dọa trả đũa Mỹ sau phát biểu của Tổng thống D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đe dọa trả đũa Mỹ sau phát biểu của Tổng thống D.Trump
07:46' - 22/09/2017
Ngày 22/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử" nhằm vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ra sắc lệnh hành chính về những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên
07:45' - 22/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét các biện pháp gia tăng sức ép với Triều Tiên
18:25' - 21/09/2017
Chính phủ Hàn Quốc có đang hoạch định các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên phù hợp với nghị quyết mới nhất của HĐBA LHQ hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công Triều Tiên là thảm họa đối với thế giới
15:49' - 21/09/2017
Việc lựa chọn biện pháp quân sự với Triều Tiên sẽ dẫn đến thảm họa cho khu vực cũng như toàn bộ quan hệ quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tên lửa Triều Tiên bay được 3.700 km và rơi xuống Thái Bình Dương. Ảnh: EPA/KCNA