Mỹ ra sắc lệnh hành chính về những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Theo đó Mỹ để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên, trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Điều đáng chú ý là ông Trump đã không gây sức ép lên Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, mà thay vào đó tán dương việc ngân hàng trung ương nước này chỉ đạo cho các ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước báo giới sau bữa ăn trưa cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Trump tuyên bố: "Sắc lệnh hành pháp mới của chúng tôi sẽ cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển vũ khí hủy diệt loài người".
Theo Tổng thống Trump, các mặt hàng dệt may, đánh bắt cá, công nghệ thông tin và các ngành chế tạo của Triều Tiên nằm trong những lĩnh vực mà Mỹ có thể nhằm mục tiêu. Sắc lệnh này củng cố quyền lực của Bộ Tài chính trong việc nhắm vào những đối tượng thực hiện "nhiều hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ hay công nghệ với Triều Tiên".
Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến hoạt động giao dịch dầu lửa của Bình Nhưỡng.
Trước đây, Washington sử dụng những biện pháp tương tự trên để trừng phạt Iran, dẫn đến việc nhiều công ty quyết định hủy bỏ thương mại với Tehran do lo sợ bị gạt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.
Cho tới nay, Mỹ vẫn tránh áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự với Triều Tiên, song với sắc lệnh trên, chính quyền ông Trump đã phát đi tín hiệu rằng họ không chấp nhận Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi khiêu khích.
Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi một số cường quốc quan trọng trên thế giới công bố những biện pháp tương tự để gây áp lực lên Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/9 đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Triều Tiên nhằm đáp trả việc nước này thử vũ khí hạt nhân.
Các biện pháp trừng phạt mới sẽ bổ sung cho các lệnh trừng phạt được Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra tuần qua, theo đó cấm hoàn toàn các doanh nghiệp châu Âu xuất khẩu dầu sang Triều Tiên cũng như tiến hành hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Bắc Á này.
Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên đạt khoảng 3 tỷ USD, nguồn thu nhập sống còn cho chế độ này.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi cùng ngồi với ông Trump và phái đoàn hai nước, đã bày tỏ tin tưởng rằng lời cảnh báo Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu của ông tại ĐHĐ LHQ hôm 19/9 "cũng sẽ góp phần làm thay đổi Triều Tiên".
Ông Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" quốc gia 26 triệu dân này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét các biện pháp gia tăng sức ép với Triều Tiên
18:25' - 21/09/2017
Chính phủ Hàn Quốc có đang hoạch định các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên phù hợp với nghị quyết mới nhất của HĐBA LHQ hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công Triều Tiên là thảm họa đối với thế giới
15:49' - 21/09/2017
Việc lựa chọn biện pháp quân sự với Triều Tiên sẽ dẫn đến thảm họa cho khu vực cũng như toàn bộ quan hệ quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc viện trợ nhân đạo 8 triệu USD cho Triều Tiên
11:33' - 21/09/2017
Ngày 21/9, Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tấn công quân sự không thể giải quyết vấn đề Triều Tiên
17:49' - 19/09/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 19/9 khẳng định hành động hoặc ngôn từ đe dọa không thể giúp giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Khóa họp thứ 72 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 19/9. Ảnh: AFP/ TTXVN