Triều Tiên khẳng định các vụ thử tên lửa nhằm tăng cường khả năng phòng vệ
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/12 đã chỉ trích Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono vì ông đã lên án các vụ thử vũ khí của Triều Tiên, điều mà Bình Nhưỡng khẳng định là nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng vệ.
Hồi tuần trước, ông Kono đã chỉ trích việc Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử vũ khí kể từ tháng 5, cho rằng các vụ phóng nghi là tên lửa đạn đạo là "mối đe dọa cận kề" đối với an ninh của Nhật Bản.
Trong các tuyên bố của mình, Bình Nhưỡng khẳng định những vụ thử này nhằm cải thiện khả năng phòng vệ quốc gia, song không đề cập đến khả năng các vụ thử này có liên quan đến tên lửa đạn đạo - một yếu tố có thể cấu thành sự vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.
Trong một bài xã luận, KCNA nêu rõ: "Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono cho rằng biện pháp của Triều Tiên nhằm tăng khả năng phòng vệ là một 'vụ phóng tên lửa đạn đạo', và kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế".
Hãng thông tấn Triều Tiên cho rằng những bình luận của ông Kono về Triều Tiên xuất phát từ "sự thù địch sâu sắc" của ông đối với nước này. KCNA cũng lưu ý rằng các vụ thử đó không gây ra mối đe dọa nào đối với Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng bãi phóng tên lửa
08:28' - 25/12/2019
Theo mạng tin The Independence, những hình ảnh vệ tinh chụp một xí nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo khả năng Triều Tiên phóng tên lửa
09:46' - 24/12/2019
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban bố cảnh báo đối với các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
"Vòng luẩn quẩn" của câu chuyện hạt nhân Mỹ-Triều Tiên
16:29' - 23/12/2019
Có thể thấy sự khác biệt về quan điểm và thiếu lòng tin là nguyên nhân chính khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên “giậm chân tại chỗ”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40'
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39'
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30'
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28'
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01'
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
14:16'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã cảnh báo Trung Quốc về khả năng áp thuế nếu Bắc Kinh không hành động nhằm thu hẹp thặng dư thương mại khổng lồ với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng khi căng thẳng Nhật-Trung kéo dài
13:08'
Các khách sạn tại Nhật Bản đã chứng kiến làn sóng hủy phòng, chủ yếu từ các tour du lịch nhóm, kể từ ngày 14/11 khi chính phủ Trung Quốc khuyến cáo công dân không nên đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm
06:30'
Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh hành pháp về việc thành lập các lực lượng đặc nhiệm phụ trách an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm đối phó với các rủi ro từ hành vi ấn định giá và phản cạnh tranh.

Một vụ phóng thử của Triều Tiên hồi tháng 10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN