Triều Tiên thông báo hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

20:43' - 24/05/2018
BNEWS Ngày 24/5, Triều Tiên thông báo đã dỡ bỏ "hoàn toàn" bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà nước này tuyên bố là duy nhất và gọi động thái này là tiến trình quan trọng hướng tới dỡ bỏ hạt nhân toàn cầu.
Người dân theo dõi hình ảnh được phát qua truyền hình Hàn Quốc về lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) ngày 24/5. AFP/ TTXVN

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Viện Vũ khí hạt nhân (NWI) của Triều Tiên cho biết kết quả của hoạt động dỡ bỏ này là toàn bộ đường hầm đã bị đánh sập, ngoài ra toàn bộ lối vào đường hầm tại bãi thử Punggye-ri đã được đóng.

NWI thông báo: "Viện Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiến hành buổi lễ đóng cửa hoàn toàn bãi thử hạt nhân ở phía Bắc trong ngày 24/5. Việc phá hủy bãi thử hạt nhân đã được hoàn tất, theo đó toàn bộ đường hầm của bãi thử đã được đánh sập nhờ thuốc nổ, và các lối vào hầm đã hoàn toàn đóng, cùng lúc đó, cho nổ một số trạm gác và trạm quan sát ở bãi thử". NWI cũng khẳng định không có rò rỉ phóng xạ hạt nhân sau khi thực hiện các vụ nổ phá hủy bãi thử.

Tuyên bố trên nhấn mạnh việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn hòa bình và sẵn sàng nỗ lực xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân toàn cầu.

NWI nhấn mạnh: "Việc phá hủy bãi thử hạt nhân được tiến hành với mức độ minh bạch cao. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy ý nguyện hòa bình của Chính phủ Triều Tiên".

Cùng ngày, Phó Viện trưởng NWI Kang Kyung-ho tuyên bố Triều Tiên không còn bãi thử hay khu hầm ngầm nào khác để thử hạt nhân sau khi phá hủy bãi thử Punggye-ri.

Ông nhấn mạnh bãi thử này sẽ không thể dùng để tiến hành các vụ thử hạt nhân nữa, và cho biết thêm rằng việc sơ tán nhân viên khỏi trung tâm thử hạt nhân này cũng như việc đóng cửa khu vực xung quanh sẽ sớm được hoàn tất.

Phó Viện trưởng Kang nhấn mạnh: "Triều Tiên sẽ nỗ lực để xây dựng một thế giới phi hạt nhân, một thế giới yên bình, một thế giới độc lập mới".

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 23/5. AP/ TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc có bài viết về sự kiện trên, trong đó nhấn mạnh bãi thử hạt nhân duy nhất được biết tới của Triều Tiên giờ chỉ còn là quá khứ, sau khi Bình Nhưỡng chính thức phá dỡ cơ sở này ngày 24/5, đánh dấu bước đầu tiên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Yonhap dẫn lời giới chuyên gia nhận xét Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân vô cùng quan trọng với chính bản thân quốc gia này, giúp củng cố bầu không khí tích cực, hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh được kỳ vọng lâu nay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ông Chang Cheol-un, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Đại học Kyungnam, chia sẻ: “Bãi thử Punngye-ri là nơi Triều Tiên sử dụng để cải thiện năng lực hạt nhân. Việc phá bỏ bãi thử hạt nhân này nên được xem là bước đi mang tính biểu tượng”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn thận trọng rằng việc phá bỏ như vậy không tạo ra tác động đáng kể tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, bởi Punggye-ri có thể đã không còn sử dụng được nữa sau nhiều vụ nổ.

Một số khác cho rằng, Triều Tiên đã hoàn thiện công nghệ hạt nhân, và không cần tiến hành thêm vụ thử nào nữa.

Dù giới chuyên gia có quan điểm khác nhau về việc Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nhưng phải thừa nhận rằng bản thân sự kiện này được tiến hành vô điều kiện đã cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc./.

>>> Lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri kéo dài hơn 5 giờ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục