Triều Tiên xác nhận phóng vệ tinh do thám
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã phóng vệ tinh do thám Malligyong-1, được gắn trên loại tên lửa mới có tên là Chollima-1, nhưng đã xảy ra lỗi trong giai đoạn phóng thứ 3.
KCNA cho hay Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên có kế hoạch điều tra nguyên nhân sau sự cố của hệ thống kích nổ khẩn cấp. Bình Nhưỡng sẽ một lần nữa đặt mục tiêu đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong tháng 10 tới.
Vụ phóng ngày 24/8 được tiến hành tại trạm phóng vệ tinh Sohae, diễn ra khoảng 3 tháng sau khi vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên kết thúc thất bại vào cuối tháng 5.
Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cùng ngày cho biết đã phát hiện một vụ phóng vật thể bay mà Seoul gọi là phương tiện phóng vào không gian từ khu vực Tongchang-ri của Triều Tiên vào hồi 3h50 sáng 24/8 (theo giờ địa phương).
Vật thể bay này bay qua vùng biển quốc tế ở phía Tây của Ieodo, cách đảo Jeju 149km về phía Tây Nam.
Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận mang tên Lá chắn tự do Ulchi do quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đã bắt đầu từ ngày 22/8. Triều Tiên nhiều lần chỉ trích cuộc tập trận này là hành động khiêu khích quân sự./.
- Từ khóa :
- Triều tiên
- hàn quốc
- vệ tinh do thám
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cho phép nối lại các chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên
19:52' - 21/08/2023
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/8 cho biết nước này đã chấp thuận nối lại các chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Liên tiếp xảy ra động đất gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
10:13' - 13/08/2023
Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), trận động đất đầu tiên có độ lớn 2,7 đã xảy ra vào lúc 3h13 sáng 12/8 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử tại Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ngày 18/2. Ảnh minh họa: KCNA/TTXVN