Trợ lực giúp nông dân thoát nghèo
Cách đây 3 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Tím, ở thôn 3, xã Đức Tân thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017, gia đình bà được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay đối với hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Với số tiền này, bà Tím đã mua 3 con bò lai sinh sản về để chăn nuôi. Chỉ sau một thời gian ngắn thả nuôi, đàn bò sinh trưởng phát triển tốt và cho lứa bê đầu tiên.
Theo bà Tím, bình quân mỗi năm một con bò giống sẽ sinh ra một con, với giá bán từ 13-15 triệu đồng/con, bà sẽ thu về hơn 40 triệu đồng.
“Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội nên gia đình tôi đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng khá hơn, con cái đi học đầy đủ. Hiện tại gia đình tôi nuôi 4 con bò lai sinh sản, nhờ việc thu lợi từ đàn bò mà tôi có kinh phí để phát triển thêm sản xuất, chăn nuôi khác như gà, trồng rau màu, nên cuộc sống càng ổn định hơn”, bà Tím chia sẻ.
Gia đình bà Đinh Thị Thêm, xã Long Mai, huyện Minh Long trước đây có cuộc sống rất khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Minh Long, gia đình bà Thêm đã được vay 60 triệu đồng để mua trâu chăn nuôi, phát triển kinh tế.Nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn trâu gần 10 con của gia đình bà Thêm ngày càng sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi năm gia đình bà xuất bán trung bình 2 con trâu. Ngoài nuôi trâu, gia đình bà Thêm cũng trồng gần 10 ha keo. Nhờ biết kết hợp trồng rừng và chăn nuôi nên giờ đây gia đình bà Thêm đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Để nâng cao chất lượng tín dụng, những năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; tích cực huy động vốn và thực hiện cho vay chương trình tín dụng liên quan đến chính sách cho hộ nghèo.Từ năm 2016 đến tháng 6/2020, tổng doanh số cho vay là 3.322.809 triệu đồng, với 108.902 lượt hộ vay, nâng tổng dư nợ các chương trình cho vay 10.621.827 triệu đồng, với 412.724 hộ vay. Nhờ nguồn vốn vay, số hộ nghèo của tỉnh Quảng Ngãi các năm gần đây đều giảm, bình quân giảm 1,82%/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn khoảng 6,1%.Ông Trần Duy Cường, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua Ngân hàng Chính sách Xã hội luôn phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các hội đoàn thể để tuyên truyền cho bà con nắm được các chính sách nhằm vay vốn kịp thời khi có nhu cầu. Ngân hàng cũng tham mưu và phối hợp với chính để thực hiện kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay, nhờ đó hầu hết tất cả các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Các hộ nghèo trên địa bàn không chỉ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, mà còn không để phát sinh nợ tồn đọng. Nhiều gia đình đã lồng ghép tốt đồng vốn vay với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo nguồn thu nhập ngày càng cao.Từ chủ trương, định hướng của Đảng, nhà nước, những giải pháp đồng bộ của chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của người dân, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã tiếp thêm nguồn lực giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác của tỉnh Quảng Ngãi, tự tin phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Central Retail hỗ trợ nông dân vùng cao thoát nghèo
20:35' - 09/09/2020
Nhằm hỗ trợ nông dân vùng cao tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thoát nghèo, có thu nhập ổn định; Tập đoàn Central Retail đã triển khai trương trình Sinh kế Cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai: Nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân thoát nghèo
14:51' - 04/09/2020
Giai đoạn 2016-2020, Lào Cai có trên 39.000 hộ thoát nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5,17%, với 7.800 hộ/năm, vượt gần 30% kế hoạch so với mục tiêu.
-
Tài chính
Quảng Ninh uỷ thác 60 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân
08:15' - 16/08/2020
Trong tháng 7/2020, Quảng Ninh đã phân bổ 60 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Quảng Ninh cho vay giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
Người dân vùng biên thoát nghèo bền vững nhờ vốn tín dụng chính sách
13:43' - 15/08/2020
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, ba năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phước Minh, huyện miền núi Bù Gia Mập, Bình Phước đã giảm một nửa.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Chính sách Xã hội Bắc Giang đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 8-10%
09:10' - 16/07/2020
Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Bắc Giang phấn đấu mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm nay đạt từ 8-10% (tăng trên 345 tỷ đồng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng
09:25'
Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xem xét, cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:15'
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam - Mỹ: Hướng tới phát triển bền vững
07:15'
Năm 2025 đánh dấu 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và 25 năm Hiệp định Thương mại song phương (BTA) có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam nhận diện thách thức duy trì năng lực cạnh tranh
21:53' - 21/12/2025
Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình quan trọng của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52' - 21/12/2025
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52' - 21/12/2025
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06' - 21/12/2025
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12' - 21/12/2025
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.

Người dân nhận vốn vay tại phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội.