Trời trở lạnh, giá đào tăng từng ngày
"Người khóc, người cười"
Khoảng 2, 3 tuần trước, do thời tiết nóng nên hơn 60% các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào phải tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết, lo hoa nở hết trước Tết nên nhiều người phải bán đào từ sớm, đến Tết gần như không còn đào để bán mặc dù sát Tết mới được giá.
Những ngày này, hàng trăm hộ dân ở phường Phú Thượng, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật chuyển những câu đào khủng đến tay khách đã đặt từ trước.Ông Nguyễn Văn Tú (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, May mà thời tiết cả tuần nay lạnh, rét nên hơn 100 gốc đào “hãm phanh”, nếu không thì nhà ông chỉ biết... "khóc."
“Năm ngoái đào nở đúng Tết, nhiều đào nên giá rẻ, năm nay đào nở sớm, ít cây đẹp nên hầu hết những cây đào đẹp loại 1 đều đã có khách đến đánh dấu đặt tiền thuê hết rồi, giờ sát Tết chỉ còn loại 2, loại 3. Những cây đào chưa nở, hoa trúng Tết sẽ có giá cao hơn,” ông Tú nói.Ông Tân kể, có hộ có 1.000 gốc đào nhưng nở trước Tết hết, đến sát Tết chỉ còn 100-200 gốc bán, có hộ thì đào nở sớm phải bán 200 gốc được có 1 triệu đồng, những hộ đó coi như mất Tết. Những cành đào nở sớm bán chỉ được 100.000-200.000 đồng/cành nhưng nếu để được đến giờ bán thì phải được 300.000-500.000 đồng/cành.Đào "mini" hút kháchCác cây đào “khủng” ở Nhật Tân, Phú Thượng chủ yếu là được thuê chứ cũng ít khách mua mặc dù giá thuê chỉ đắt hơn mua từ 4-6 triệu đồng/cây. Giá thuê các cây đào cao 2-3 mét, tán rộng 1,5-2 mét khoảng 5-10 triệu đồng/cây. Những cây đào rừng, lâu năm, tán đẹp hoặc 3 tán “phúc, lộc, thọ” thì có giá từ 20-25 triệu đông/cây.
Bà Đào Thị Vân (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Mặc dù giá thuê gần bằng giá mua nhưng với những cây đào đắt thì người ta hay thuê vì mua cũng chưa chắc sau chăm sóc cây được. Thuê thì năm nay chọn dáng này năm sau chọn dáng khác, lại có người chở đến, hết Tết lại chở đi.”Những cành đào đẹp cũng có giá giao động từ 800.000-1.500.000 đồng/cạnh. Các hộ trồng đào cho biết, nếu đến 28, 29 Tết mà vẫn còn đào thì giá sẽ rẻ, nhưng nếu hết thì đào sẽ đắt. Năm nay, đào nở sớm nên người dân cũng bán đào sớm, giờ tại các vườn cũng không còn nhiều.Đặc biệt, năm nay đào dạng "mini" thắp hương rất hút khách, nhất là vào gần ngày 23 tháng Chạp. Bà Vân cho biết, đa số khách tìm mua cành đào nhỏ thắp hương chứ rất ít tìm cành đào to vào thời điểm này, giá đào "mini" từ 80.000-100.000 đồng/cành. Đến thời điểm này, đa số những cây đào, cành đào đẹp đều đã có chủ, thậm chí nhiều người đến buôn đào vào Sài Gòn vì đào mua tại vườn giá 300.000-500.000 đồng/cành vận chuyển bằng máy bay vào trong miền Nam có thể bán với giá 1.000.000-2.000.000 đồng/cành./.Xem thêm:
>> Lần đầu tiên xuất hiện mẫu đơn chưng Tết giá chục triệu đồng
- Từ khóa :
- hoa đào
- đào Nhật Tân
- Nhật Tân
- Tây Hồ
- đào mini
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Đào Nhật Tân khoe sắc ngày mưa
09:06' - 19/01/2017
Làng đào Nhật Tân là một trong những vựa hoa nổi tiếng miền Bắc và là điểm đến không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hãy cùng chúng tôi ngắm vườn đào Nhật Tân trong 1 ngày mưa phùn lất phất.
-
Kinh tế số
Chăm sóc mai, đào đón Tết – nghề làm dâu trăm họ
10:32' - 16/01/2017
Nghề chăm sóc mai, đào nhìn bên ngoài thì đơn giản song lại chỉ dành cho những ai thật sự kiên trì và đam mê vì bản chất đỏng đảnh của đào, mai rất khó chăm sóc.
-
Kinh tế xã hội
Lạc trôi đến vùng đất đầu tiên tại Việt Nam trồng được hoa anh đào
09:45' - 13/01/2017
Mường Phăng, Điện Biên, nơi đầu tiên tại Việt Nam nhân giống và trồng được cây hoa anh đào.
-
Chuyển động DN
Jetstar nhận chuyên chở cành mai, đào và tặng quà khách bay Tết lên tới 2 tỷ đồng
19:13' - 09/01/2017
Từ 10/1 đến hết ngày 28/2, Jetstar Pacific sẽ chính thức tiếp nhận dịch vụ vận chuyển cành mai, đào phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu kiểm soát chặt thị trường vật liệu xây dựng
19:22' - 01/06/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đồng thời chủ động ứng phó với những biến động của thị trường vật liệu xây dựng.
-
Hàng hoá
Đà Nẵng: Ổn định nguồn cung trong ngày đầu bán xăng E10
19:04' - 01/06/2026
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, người dân đã từng bước hình thành thói quen chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường khi sử dụng xăng E10.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 3% khi căng thẳng Trung Đông leo thang
16:22' - 01/06/2026
Trong phiên 1/6, giá dầu tại châu Á đồng loạt tăng mạnh sau loạt đòn không kích trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Iran, cùng với việc Israel đẩy mạnh chiến dịch trên bộ tại vùng lãnh thổ Liban.
-
Hàng hoá
Trao giải vòng trực tuyến Cuộc thi Tìm hiểu lợi ích của xăng E10
15:25' - 01/06/2026
Cuộc thi có 16 giải thưởng gồm: 1 giải nhất trị giá 3 triệu đồng/giải; 2 giải nhì trị gía 2 triệu đồng/giải; 3 giải ba trị giá 1 triệu đồng/giải; 10 giải khuyến khích trị giá: 500.000 đồng/giải.
-
Hàng hoá
Ghi nhận trong ngày đầu mở bán xăng sinh học E10 tại TP. Hồ Chí Minh
12:37' - 01/06/2026
Ngày 1/6, thị trường nhiên liệu Việt Nam chính thức bước sang một giai đoạn mới khi xăng không chì truyền thống được thay thế bằng xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 2% khi căng thẳng Trung Đông có diễn biến mới
07:33' - 01/06/2026
Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi quân đội Israel triển khai hoạt động mới liên quan đến Liban trong cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah.
-
Hàng hoá
Giá cà phê mất đà tăng, gạo Việt chịu thêm áp lực
12:35' - 31/05/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua giảm 600-700 đồng/kg, chấm dứt chuỗi tăng trước đó khi thị trường thế giới chịu áp lực từ triển vọng nguồn cung cải thiện tại Brazil.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương huy động toàn ngành truyền thông rộng rãi về xăng E10
20:03' - 30/05/2026
Đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E10 góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng.
-
Hàng hoá
Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam
17:25' - 30/05/2026
Bộ Công Thương đề nghị các Thương vụ ưu tiên nghiên cứu, cung cấp thông tin đối với các quốc gia đã triển khai thành công chính sách nhiên liệu sinh học.

Giá đào tăng mạnh trong một tuần gần đây. Ảnh: Vietnam+
Những cây đào được vận chuyển đến với khách mua. Ảnh: Vietnam+
Cành đào mini để thắp hương bán rất chạy. Ảnh: Vietnam+