Trồng cây phong lá đỏ ở Thủ đô: Thí điểm để hướng tới "xanh hóa" các con đường

17:25' - 17/01/2018
BNEWS Đây là giống cây xanh có nguồn gốc ngoại nhập đã được thuần hóa tại nhiều quốc gia có khí hậu thổ nhưỡng có điểm tương đồng với Hà Nội.

Ngày 17/1, thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang thực hiện trồng thí điểm khoảng 100 cây phong lá đỏ trên dải phân cách giữa tại phố: Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

Đây là giống cây xanh có nguồn gốc ngoại nhập đã được thuần hóa tại nhiều quốc gia có khí hậu thổ nhưỡng có điểm tương đồng với Hà Nội.

Toàn bộ số cây phong lá đỏ đã được trồng trên các tuyến phố ở Hà Nội do doanh nghiệp tài trợ.

Về thời gian thí điểm, phía Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết, có thể thời gian kéo dài một năm, sau đó sẽ mời các chuyên gia đánh giá về giống cây này.
Mới đây tại hội thảo về cây xanh, hồ nước do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Công viên Cây xanh Việt Nam tổ chức, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới thành phố đang thực hiện mục tiêu tăng diện tích cây xanh trên đầu người với việc trồng mới 1 triệu cây xanh vào năm 2020.
Trên tinh thần đó, thành phố sẽ đưa nhiều giống cây mới vào trồng trên địa bàn Thủ đô với tiêu chí đồng bộ, đồng đều và đa dạng. Cây xanh ở Thủ đô không chỉ đáp ứng tạo ra cảnh quan của một tuyến phố, giảm ồn, giảm bụi mà còn tạo điểm nhấn về sắc màu, có hoa quanh năm.

Do vậy, trên những tuyến phố Hà Nội, bên cạnh những giống cây xanh truyền thống sẽ được trồng thêm những giống cây mới tạo điểm nhấn như cây chà là và phong lá đỏ...
Để thực hiện mục tiêu đồng bộ, đồng đều và đa dạng về cây xanh, thành phố Hà Nội đã đặt hàng các nhà kho học, các viện nghiên cứu trong nước; đồng thời liên kết với những công ty nước ngoài để đưa ra những giống cây mới, quy trình trồng mới, cắt tỉa cây xanh cho phù hợp.
Cho biết về quan điểm của mình, ông Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam nêu ý kiến, có những loại cây khi mới trồng, nhiều người cho rằng mật độ quá dày, trồng toàn cây lạ...

Nhưng tới nay, khi cây đã ra lá, hình hài đã rõ ràng thì không thấy ai dị nghị gì nữa.

Vị giáo sư, chuyên gia hàng đầu về sinh học - nông nghiệp cũng cho biết thêm, hiện nay thành phố đã đưa vào nhiều loại cây có hoa đẹp như: bàng anh, ban hoàng hậu, tường vi, lài tây, muồng hoa vàng, tranh hồng, huỳnh anh, cỏ dầu... trồng trên các dải phân cách đã tạo được ấn tượng và phong cách mới cho cây xanh của Thủ đô.
Hà Nội đang quyết tâm "xanh hóa" các con đường nên cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào trồng cây, yêu cây, yêu hoa trong nhân dân Thủ đô, để mọi người cùng chung tay bảo vệ màu xanh của thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục