Trung bình mỗi ngày có hơn 26 sự cố tấn công cổng, trang thông tin điện tử
Sáng 24/12, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (gọi tắt là VNCERT) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn tập phòng chống tấn công mạng khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng, trang thông tin điện tử”.
Đây là hoạt động đặc thù để nâng cao năng lực kỹ năng phát hiện và ứng cứu sự cố mạng cho cán bộ công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Hiện nay, 63 tỉnh, thành và 17/ 23 bộ, ngành tại Việt Nam đã có cổng thông tin điện tử.
Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và tốc độ số hóa dữ liệu, sự tấn công vào các cổng, trang thông tin điện tử là rất hiện hữu.
Chỉ trong 4 tuần (từ tuần 43-46), Việt Nam đã xảy tổng cộng 744 sự cố tấn công vào cổng, trang thông tin, trong đó có 428 cuộc tấn công cài cắm mã độc (malware), 254 cuộc tấn công lừa đảo (phishing), và 62 cuộc tấn công thay đổi giao diện (deface).
Như vậy trung bình mỗi ngày xảy ra hơn 26 sự cố tấn công, mỗi giờ xảy ra hơn một sự cố tấn công cổng, trang thông tin điện tử tại Việt Nam.
Việc bảo vệ an toàn các cổng, trang thông tin điện tử là vô cùng quan trọng, cần nâng cao hơn nữa khả năng sẵn sàng ứng cứu với sự cố an toàn an ninh mạng.
Lý giải việc cổng, trang thông tin điện tử luôn là địa chỉ hứng chịu các cuộc tấn công của tin tặc, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, cho biết: Đây là giao diện chính thống, là hệ thống thông tin phổ biến nhất của các cơ quan, tổ chức trên môi trường mạng.
Cổng, trang thông tin điện tử cũng là nơi chia sẻ thông tin, tài liệu, thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, chính phủ điện tử, là công cụ đắc lực cho các hoạt động của mọi người dân, doanh nghiệp và các tổ chức. Tại đây, người dùng có thể thực hiện không hạn chế các chức năng của trang, cổng, giúp tận dụng tối đa những tài nguyên có sẵn và nâng cao giá trị của thông tin.
Việc đánh giá cổng, trang thông tin điện tử có thể biết tương đối chính xác hiện trạng an toàn thông tin của cơ quan, đơn vị cũng như là cơ sở cho khung tham chiếu xếp hạng an toàn thông tin.
Qua kiểm tra, đánh giá, Cục An toàn thông tin đã phát hiện ra hàng nghìn lỗ hổng bảo mật trên cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước.
Nguyên nhân phổ biến là do các cổng, trang thông tin điện tử chưa được quan tâm cấu hình tốt, dẫn đến lộ các thông tin liên quan tới phiên bản máy chủ, dịch vụ, địa chỉ internet, danh sách địa chỉ thư điện tử (email)…
Việc không cập nhật các bản vá lỗi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗ hổng tồn tại ở mức độ cao.
Theo Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin Nguyễn Trọng Đường để hạn chế tình trạng mất an toàn nêu trên cần đầu tư thông minh cho an toàn thông tin.
Theo đó, thay vì thứ hạng ưu tiên đầu tư là công nghệ, quy trình, con người thì trong tương lai, cần chú trọng đầu tư ưu tiên cao nhất cho con người, rồi mới đến quy trình và công nghệ.
Cuộc diễn tập phòng chống tấn công mạng năm nay tập trung vào phòng chống tấn công vào cổng, trang thông tin điện tử, tuy không phải là vấn đề mới nhưng cách thức được tiến hành hoàn toàn mới.
Các chuyên gia tham gia diễn tập được chia thành 30 đội. Mỗi đội được cấp quyền quản lý một hệ thống máy chủ riêng được cài đặt mô phỏng một cổng thông tin điện tử và đang chạy thực trên điện toán đám mây (cloud).
Các cuộc tấn công mạng được đưa ra như sự cố tấn công thật vào từng hệ thống máy chủ của từng đội theo các phương thức khác nhau.
Các đội phải chủ động đăng nhập vào hệ thống máy chủ, quản trị, bảo vệ hệ thống, kiểm tra, phát hiện sự cố, lấy các bằng chứng để phân tích, điều tra… và từ đó đề ra phương án ứng phó, xử lý. Với cách làm mới này, các đội được diễn tập đúng như thực tế sự cố xảy ra trên hệ thống thực.
Bên cạnh hệ thống kỹ thuật, Ban Tổ chức cũng thiết lập hệ thống hướng dẫn trực tuyến, chấm điểm, xếp hạng, trao giải cho các đội tham gia có kết quả phân tích, điều tra đúng và nhanh nhất.
Dự kiến ngày 26/12, chương trình diễn tập khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google kêu gọi chia sẻ trách nhiệm bảo mật thông tin người dùng
07:53' - 08/10/2019
Giám đốc nghiên cứu của công ty đa quốc gia Google, ông Peter Norvig kêu gọi các công ty kỹ thuật cần chia sẻ trách nhiệm cũng như văn hóa kỹ thuật trong bảo mật thông tin người dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản buộc các công ty công nghệ tăng cường bảo mật thông tin khách hàng
21:58' - 29/08/2019
Ngày 29/8, Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản thông báo cơ quan giám sát chống độc quyền này đã hoàn thất dự thảo về việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các công ty công nghệ.
-
Doanh nghiệp
Phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy ảnh Canon
09:22' - 12/08/2019
Ngày 12/8, Công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies của Israel cho biết đã phát hiện ra "lỗ hổng nghiêm trọng" trong các máy ảnh đời mới của gã khổng lồ Canon (Nhật Bản).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thông điệp của Việt Nam tại Shangri-La
11:00'
Truyền thông quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm tới bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng tốc gỡ điểm nghẽn, quyết đạt GRDP 10% năm 2026
10:22'
Dù GRDP quý I tăng 5,3%, Vĩnh Long vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 10% năm 2026, tập trung khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư, xuất khẩu, du lịch và chuyển đổi số tạo bứt phá những tháng cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Philippines mở chương mới từ “hạt gạo nghĩa tình”
10:21'
Từ nền tảng hợp tác lương thực, quan hệ Việt Nam - Philippines đang đứng trước cơ hội bứt phá, được kỳ vọng tạo dấu ấn mới qua chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La nâng tầm vị thế Việt Nam
10:21'
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và giới nghiên cứu quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - “Kiến trúc sư” cho hòa bình và an ninh khu vực
10:21'
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La được học giả Malaysia đánh giá là “Kiến trúc sư” cho hòa bình và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines
08:38'
Ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:20'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như loạt chính sách mới về thuế, thương mại, hạ tầng giao thông, nhà ở xã hội và chuyển đổi số được triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Việt Nam - Singapore khẳng định quan hệ hình mẫu hợp tác trong ASEAN
08:15'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí tăng cường phối hợp, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
