Trung Bộ và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to trên 60 mm
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến thành phố Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có mưa, mưa rào và có nơi có dông với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.Để phòng chống lũ quét, sạt lở đất, các chuyên gia về phòng chống thiên tai cho rằng, các tỉnh, thành phố cần phải sử dụng các giải pháp về công trình và phi công trình.Đối với các biện pháp công trình, các tỉnh, thành phố cần thực hiện trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ, đồng thời xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét, khai thông các đường thoát lũ, xây dựng đê, tường chắn lũ quét, phân dòng lũ, xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước...Đối với các biện pháp phi công trình, các địa phương cần lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để địa phương đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét; quy hoạch sử dụng đất hạn chế phát triển trong vùng nguy cơ lũ quét cao. Đối với các khu dân cư đã phát triển thiếu quy hoạch trước đây, các địa phương cần có quy hoạch lại và tái định cư, đưa dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao....- Từ khóa :
- mưa to
- lũ quét
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa to cục bộ trong đêm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Trung Bộ và Tây Nguyên
22:00' - 16/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 14/12: Từ Nghệ An đến Huế có mưa vừa mưa to
18:30' - 13/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chiều tối 13/12 đến hết ngày 14/12, khu vực từ Nghệ An đến Tp. Huế có mưa vừa, mưa to; lượng mưa phổ biến: 30–60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa to gây ngập lụt cục bộ tại phường Quy Nhơn Đông
11:16' - 18/11/2025
Ngày 18/11, Chủ tịch UBND phường Quy Nhơn Đông Trần Việt Quang cho biết, mưa to liên tiếp trong các ngày qua đã làm một số khu dân cư trên địa bàn phường bị ngập lụt cục bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/5: Mưa dông diện rộng cả 3 miền, đề phòng lốc sét
07:51'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/5: Miền Bắc vẫn nắng nóng
07:31' - 16/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay miền Bắc tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có khả năng mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
16:37' - 15/05/2026
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5: Nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C
07:39' - 15/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ vượt 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng - Cùng em phòng chống thiên tai
16:49' - 14/05/2026
Kết thúc cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững", em Triệu Anh Khoa, lớp 6A3 trường THCS Huyền Tụng giành giải Nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phòng, chống thiên tai: Nhà ‘3 cứng giúp người dân thêm vững vàng
15:13' - 14/05/2026
Với sự chung tay của Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, hàng chục nghìn căn nhà đã được sửa chữa, xây mới với tiêu chí 3 cứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nắng nóng, đề phòng mưa dông vào chiều tối và đêm
07:18' - 14/05/2026
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bãi bỏ khu phân lũ sông Hồng, tăng vai trò thủy điện Sơn La
19:04' - 13/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường bãi bỏ các khu phân lũ sông Hồng sau khi thủy điện Sơn La tham gia cắt lũ, mở hướng điều tiết liên hồ bảo vệ hạ du Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương chống xói lở bờ biển, bảo vệ tuyến đê biển Gò Công
14:37' - 13/05/2026
Hệ thống rừng phòng hộ ven biển Gò Công có từ trước năm 1950 với đai rừng dày từ vài trăm mét đến hơn một nghìn mét, đóng vai trò như “tấm chắn”, bảo vệ an toàn tuyến đê biển Gò Công dài 21,2 km.

Từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi đến Đắk Lắk cục bộ có mưa to trên 60 mm. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN