Trung bộ và Tây Nguyên phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
Ngày 29/10, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện số 11/CĐ-TCTL-QLCT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng cho cây trồng, đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở các khu vực Trung bộ và Tây Nguyên.
Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện tới Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ và Tây Nguyên; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3, 4, 5, 6, 8; Giám đốc các Ban Quản lý dự án các tỉnh đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8 và vốn hỗ trợ khẩn cấp. Theo đó, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống, khắc phục hậu quả của ngập lụt, úng cho cây trồng do ảnh hưởng của mưa lớn; trong đó, lưu ý ảnh hưởng của mưa do hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới/bão. Đối với các hồ chứa có cửa van, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến mưa, lũ thực tế, thông tin dự báo mưa để chủ động hạ thấp mực nước xuống mực nước đón lũ, bảo đảm an toàn công trình và không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp để đối phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020. Các hồ đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, hồ chứa vừa, nhỏ, hồ chứa xung yếu và hồ đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa, lũ trước, cần triển khai phương án bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đập. Các đơn vị tăng cường vận hành các công trình thủy lợi để tiêu úng và tiêu nước đệm, bảo đảm phòng, chống ngập lụt, úng hiệu quả; tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ. Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, từ ngày 30/10 đến 31/10, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to.Tổng lượng mưa phổ biến từ 300 - 400mm/đợt, riêng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa từ 400 - 600mm/đợt.
Từ ngày 31/10 đến 2/11, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm/đợt, riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình từ 300 - 500mm/đợt.Cảnh báo từ ngày 4 đến 5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung và Nam Trung bộ./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 30/10, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão
12:04' - 29/10/2019
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão
12:01' - 29/10/2019
Dự báo, ngày 30/10, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
18:44' - 28/10/2019
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các địa phương ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão
14:46' - 28/10/2019
Hiện trên vùng biển phía Đông đảo Palawan (Philippines) có một vùng áp thấp, trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây sạt lở chia cắt 3 bản vùng cao ở Nghệ An
12:38'
15/10, tuyến đường vào ba bản vùng cao Phẩy, Đình Tài và Cha Hìa (xã Nga My, Nghệ An) bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông tê liệt, người dân đi lại khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Khung hình phạt nào cho hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả
11:58'
Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị xử phạt tiền từ 100 triệu đến 18 tỷ đồng hoặc phạt tù lên tới chung thân, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở tại xã Long Vĩnh
11:08'
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển thuộc ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh (khu vực hộ Châu A Ly, Nguyễn Văn Sương, Tăng Văn Minh và Tăng Thị Thủy với tổng chiều dài 410 m).
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia: Núi lửa phun trào tạo cột tro bụi cao 10km
10:14'
Một ngọn núi lửa trên đảo Flores đã phun trào trong đêm 14/10, rạng sáng 15/10, gây ra cột tro bụi khổng lồ vào thời điểm giới chức sở tại đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa lên mức cao nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn
09:57'
Ngày 15/10/2025, Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Cuộc thi “Tiết kiệm điện thành thói quen"
09:38'
Ngày 14/10, Bộ Công Thương phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về tiêu dùng năng lượng bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ rối khung pháp lý về giảm phát thải mê-tan trong trồng trọt
09:30'
Để đạt mục tiêu giảm ít nhất 30% tổng phát thải khí mê-tan vào năm 2030, việc ban hành và hoàn thiện khung pháp lý đóng vai trò then chốt.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan phê duyệt ngân sách cho SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13
07:46'
Nội các Thái Lan đã phê duyệt ngân sách 455,962 triệu baht (13,96 triệu USD) để đăng cai SEA Games lần thứ 33 vào tháng 12/2025 và ASEAN Para Games lần thứ 13 vào tháng 1/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Hộ chiếu Mỹ lần đầu tiên rời Top 10 quyền lực nhất thế giới
07:42'
Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley quý mới nhất, Mỹ lần đầu tiên tụt khỏi Top 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất, xếp thứ 12 cùng Malaysia, trong khi Singapore tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu.