Trung du Bắc Bộ mưa lớn về đêm, ngày nắng nóng gay gắt

16:54' - 13/06/2024
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 14/6 đến ngày 16/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông. 
Cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, có nơi trên 150mm, tập trung vào đêm và sáng. Các khu vực khác ở Bắc Bộ cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá được cảnh báo ở cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng cho biết: Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp. Mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.

Ngày 14/6, khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-60%. Từ ngày 15/6, nắng nóng có xu hướng dịu dần.

 
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng được cảnh báo ở cấp 1.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ gây ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Người dân lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn, phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông và đường nhựa.

Dự báo các khu vực đêm 13, ngày 14/6: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Hòa Bình và Nam Sơn La có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C; riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C; riêng khu vực đồng bằng và trung du 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đêm không mưa; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Nam Bộ  đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục