Trung du và Đồng bằng Bắc bộ chuẩn bị lấy nước đợt 1 cho vụ Đông Xuân

17:32' - 14/01/2018
BNEWS Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về chuẩn bị lấy nước đợt 1 gieo cấy Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.
Trung du và Đồng bằng Bắc bộ chuẩn bị lấy nước đợt 1 cho vụ Đông Xuân. Ảnh minh họa: Thế Duyệt – TTXVN

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hải phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi: Bắc Đuống, Sông Nhuệ, Bắc Hưng Hải, Bắc Nam Hà về chuẩn bị lấy nước đợt 1 gieo cấy Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.
Để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy và tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải tỏa ách tắc, các phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn trước các cửa lấy nước.

Kiểm tra máy bơm, lắp đặt bổ sung các trạm bơm, máy bơm dã chiến, phương tiện lấy nước để sẵn sàng vận hành khi nguồn nước đảm bảo;
Các đơn vị theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành ngay các cửa lấy nước, trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước.
Sử dụng nguồn nước được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, đồng ruộng, chỉ vận hành công trình để cấp nước cho sản xuất nông nghiệp khi chất lượng nguồn nước bảo đảm.
Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu bố trí nhân lực trực tại công trình đầu mối 24/24 giờ trong thời gian vận hành lấy nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh nhu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tăng cường phát điện để nâng mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội lên 2,2 m lúc 0h ngày 16/1/2018. Thời gian lấy nước đợt 1 sẽ kéo dài đến 24h ngày 19/1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục