Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với styren của Hàn Quốc, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan
Phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 22/6 công bố kết quả điều tra cuối cùng về chống bán phá giá đối với chất styren nhập khẩu từ Hàn Quốc, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), cho rằng chất styren của 3 nơi này đã bị bán phá giá tại Trung Quốc, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp nội địa liên quan.
Do vậy, cơ quan này tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá từ 3,8% tới 55,7% đối với chất styren nhập khẩu từ ba khu vực trên bắt đầu từ ngày 23/6 với thời hạn 5 năm.
Styren (còn gọi là phenyl ethene) là một nguyên liệu hóa học hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất polystyren, cao su tổng hợp, nhựa, nhựa trao đổi ion thường được sử dụng trong hệ thống lọc nước.
Mặt hàng styren của Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan bắt đầu nâng cao được thị phần tại Trung Quốc từ năm 2013, khiến thị phần của các hãng nội địa ngày càng bị thu hẹp hơn.
Theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước, kể từ hồi tháng 6 năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã điều tra xem liệu hóa chất styren nhập khẩu có phải được bán phá giá, thấp hơn chi phí sản xuất hoặc thấp hơn giá thị trường trong nước hay không.
Giới doanh nghiệp lo ngại Hàn Quốc có thể sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn từ các quy chế nhập khẩu của Bắc Kinh và Washington do bị "kẹp giữa" cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Tháng 1/2018, Mỹ đã áp đặt biện pháp phòng vệ đối với mặt hàng máy giặt và pin năng lượng mặt trời của Hàn Quốc và Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- phenyl ethene
- styren
- cao su
- trung quốc
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên phạt thuyền trưởng Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
19:03' - 20/06/2018
Thuyền trưởng một tàu cá của Trung Quốc đã bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù với tội danh hoạt động trái phép ở vùng lãnh hải phía Tây của Hàn Quốc hồi tháng 4 vừa qua.
-
Hàng hoá
Trung Quốc chống bán phá giá axít hydroiodic và ethanolamine nhập khẩu
12:40' - 16/06/2018
Ngày 16/6, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) thông báo sẽ thực hiện các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng hóa chất axít hydroiodic nhập khẩu từ Mỹ và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26'
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54'
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
