Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN trong chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân nhận định quan hệ Trung Quốc-ASEAN là “điển hình” cho phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân.
Trong bài viết trước thềm Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 diễn ra vào ngày 12/11 trong khuôn khổ HNCC ASEAN lần thứ 37, Đại sứ Trung Quốc Đặng Tích Quân cho biết hai bên đã và đang hợp tác chặt chẽ chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.Nhà ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN chiến thắng đại dịch thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, cùng nhau nghiên cứu và phát triển vắc-xin, xây dựng các phòng xét nghiệm, hỗ trợ Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 cũng như Kho dự phòng vật tư y tế khu vực.
Trung Quốc và ASEAN đã cùng nhau thúc đẩy việc nối lại sản xuất và giao thương để thúc đẩy tăng trưởng khu vực. Hiện Trung Quốc đã thiết lập “làn nhanh” và “làn xanh” với Singapore, Lào, Campuchia, Myanmar và Indonesia nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại và vận tải hàng hóa, và nối lại các chuyến bay thẳng với nhiều nước ASEAN.
Theo ông Đặng Tích Quân, các nỗ lực này sẽ giúp ổn định sản xuất và chuỗi cung ứng trong khu vực, đồng thời xây dựng các mô hình tăng trưởng và hình thức kinh doanh mới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực.
Bất chấp đại dịch COVID-19, trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với kim ngạch hai chiều đạt 481,8 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2020, chiếm 1/7 tổng giá trị trao đổi thương mại của Trung Quốc.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đầu tư trực tiếp 10,7 tỷ USD vào các nước ASEAN, tăng 76,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ và tiềm năng to lớn của quan hệ hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
\Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân Trung Quốc-ASEAN đã góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau. Từ đầu năm đến nay, Diễn đàn Jakarta trực tuyến đã được tổ chức ba lần, tạo điều kiện cho các học giả trao đổi sâu về quan hệ Trung Quốc-ASEAN và hợp tác Đông Á. Cuộc thi video ngắn đầu tiên về hữu nghị và hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã nhận được hơn 30.000 video dự thi. Trong khi đó, Học bổng lãnh đạo trẻ ASEAN-Trung Quốc đã khai giảng học kỳ mùa Thu vào tháng Mười.
Đại sứ Đặng Tích Quân cho biết trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp với ASEAN nhằm thích ứng với công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch về lâu dài, thúc đẩy các chiến lược phát triển và phục hồi kinh tế khu vực.
Trung Quốc và ASEAN sẽ chung tay ủng hộ các giá trị đoàn kết và hợp tác châu Á, ủng hộ cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, theo đuổi chủ nghĩa đa phương và hợp tác cùng có lợi. Hai bên sẽ phấn đấu vì một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gần gũi cùng chung vận mệnh.
Đại sứ Đặng Tích Quân cho biết năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cuộc chiến chung chống lại đại dịch và hợp tác phục hồi kinh tế sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công tác chuẩn bị Hội nghị cấp cao ASEAN 37
19:45' - 11/11/2020
Chiều 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan tại Trung tâm hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2
10:16' - 11/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ chuyển tải thông điệp về việc Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2.
-
Hàng hoá
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại
08:29' - 11/11/2020
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí hạn chế các biện pháp siết chặt thương mại đối với một số hàng hóa thiết yếu như dược phẩm và vật tư y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52' - 11/02/2026
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29' - 11/02/2026
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01' - 11/02/2026
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30' - 11/02/2026
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân. Ảnh: TTXVN phát