Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thiên tai do mưa lớn tiếp diễn

17:30' - 23/07/2020
BNEWS Nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đã nhận được chỉ thị sơ tán khẩn cấp do hệ quả của các trận lở đất, nước dâng cao tràn bờ tại nhiều con sông và nước lũ xối xả đổ xuống từ trên núi.

Ngày 23/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) Trung Quốc cảnh báo các khu vực như tỉnh Tứ Xuyên tại miền Tây Nam và tỉnh Cam Túc tại miền Tây Bắc, đang đối diện nguy cơ cao hứng chịu nhiều thiên tai trong những ngày tới trong bối cảnh xuất hiện thêm một đợt mưa lớn.

Theo NMC, nhiều địa phương ở ven biển miền Đông, trong đó có khu vực Vịnh Bột Hải, tỉnh Sơn Đông và tỉnh Giang Tô cũng đối diện với các đợt gió bão mạnh. Các thành phố cảng gồm Thanh Đảo và Nhật Chiếu ở ven biển miền Đông là những khu vực mới nhất hứng chịu lượng mưa trong ngày ở mức cao kỷ lục hôm 22/7.

Trong khi đó, các tỉnh Giang Tây và An Huy nơi có sông Dương Tử chảy qua ngày 23/7 đã ban bố các cảnh báo đỏ mới về mưa lũ và đây là mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của NMC.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết mực nước tại 93 con sông của nước này hiện vẫn cao vượt mức báo động, trong khi cần phải giám sát chặt chẽ đập Tam Hiệp - con đập lớn nhất Trung Quốc - do nước lũ vẫn đang dâng cao.

Nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đã nhận được chỉ thị sơ tán khẩn cấp do hệ quả của các trận lở đất, nước dâng cao tràn bờ tại nhiều con sông và nước lũ xối xả đổ xuống từ trên núi.

Tân Hoa xã ngày 22/7 đưa tin hơn 45 triệu người đã bị ảnh hưởng kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6 năm nay, trong đó có 142 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Thiệt hại kinh tế ban đầu ước tính hơn 160 tỷ Nhân dân tệ (22,84 tỷ USD), thấp hơn so với mức trung bình 5 năm gần đây. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định đợt mưa nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua này đã bộc lộ việc Trung Quốc quá phụ thuộc vào những công trình quy mô như đập Tam Hiệp trong việc điều hòa thủy lợi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục