Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ áp thuế sẽ phá hỏng mọi thỏa thuận thương mại đạt được

18:45' - 03/06/2018
Bnews Trung Quốc cảnh báo bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong cuộc đàm phán này sẽ không còn hiệu lực nếu Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, với hàng hoá Trung Quốc.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (thứ 2 trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạ (thứ 4 phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 3/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/6, phía Trung Quốc đã ra tuyên bố sau khi kết thúc cuộc tham vấn lần thứ 3 về kinh tế và thương mại giữa phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu, trong hai ngày 2 và 3/6 tại Bắc Kinh.

Tuyên bố nêu rõ nhằm thực hiện sự đồng thuận mà Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tại vòng tham vấn lần thứ hai diễn ra ở Washington, tại vòng tham vấn thứ ba này, hai bên đã có "các cuộc trao đổi hiệu quả trong nhiều vấn đề khác nhau như nông nghiệp và năng lượng, và đã đạt được những tiến bộ tích cực và cụ thể".

Mặc dù chi tiết của cuộc tham vấn chưa được xác nhận, song tuyên bố khẳng định: "Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như những đòi hỏi phát triển kinh tế chất lượng cao hơn, Trung Quốc sẵn sàng gia tăng nhập khẩu hàng hóa của nhiều nước, trong đó có Mỹ, nhằm đem lại lợi ích cho cả 2 nước và phần còn lại của thế giới".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Cải cách, mở cửa cũng như tăng nhu cầu trong nước luôn là những chiến lược quốc gia của Trung Quốc và điều này sẽ không thay đổi".
Tuy nhiên, Trung Quốc cảnh báo bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong cuộc đàm phán này sẽ không còn hiệu lực nếu Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, bao gồm áp đặt các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Tuyên bố của Trung Quốc chỉ rõ kết quả của vòng đàm phán thương mại Trung-Mỹ dựa trên điều kiện tiên quyết rằng hai bên cần thỏa hiệp lẫn nhau và không khơi mào một cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đồng thời có những bước đi khác nữa để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, muộn nhất là ngày 15/6 tới, Mỹ sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 50 tỷ USD, có khả năng chịu mức thuế 25%, nếu Bắc Kinh không giải quyết được bất đồng về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc đã lập tức lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại đối với nước này. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được sau các vòng tham vấn mới đây, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục