Trung Quốc chỉ trích quyết định chấm dứt quan hệ với WHO của Mỹ

20:44' - 01/06/2020
BNEWS Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định việc Mỹ quyết định chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy chính sách theo đuổi sức mạnh chính trị và chủ nghĩa đơn phương "ích kỷ" của Washington.

Reuters đưa tin, Trung Quốc ngày 1/6 cho rằng, Mỹ "nghiện rút bỏ" sau khi Washington quyết định chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời nhận định động thái này cho thấy chính sách theo đuổi sức mạnh chính trị và chủ nghĩa đơn phương.
Phát biểu với phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế bất bình với điều mà ông miêu tả là cách hành xử ích kỷ của Mỹ.
Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO với cáo buộc tổ chức này không thực hiện các cải cách mà Mỹ cho là rất cần thiết.
Trước đó, ngày 14/4, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về phản ứng của WHO mà ông cho là "thất bại" đối với dịch COVID-19.
Gần đây nhất, trong bức thư đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc WHO, Tổng thống Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai,” nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục