BNEWS Vị thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch đang giúp nước này có nền tảng cạnh tranh với phần còn lại của thế giới – đặc biệt là Mỹ – trong xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).
Nhận định trên được đưa ra bởi ông Julian Wentzel, Giám đốc bền vững của HSBC Holdings, người cho rằng một nền kinh tế vận hành bằng năng lượng tái tạo sở hữu những lợi thế mà nhiên liệu hóa thạch không thể mang lại.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Wentzel nói: “Trung Quốc đang tự đặt mình vào một vị thế rất đặc biệt về nhu cầu năng lượng để vận hành nền kinh tế và cuối cùng là kiến trúc AI của họ”. Trung Quốc đang tiếp tục hướng tới kỷ lục mới về lắp đặt điện tái tạo trong năm nay.
Theo ông Wentzel, đà xây dựng hạ tầng năng lượng sạch trên quy mô lớn đã giúp Trung Quốc “giảm đáng kể chi phí vốn”. Một khi hạ tầng năng lượng tái tạo đã hoàn thiện và chi phí đầu tư ban đầu được chi trả, việc sản xuất thêm năng lượng gần như không phát sinh chi phí mới; trong khi nhiên liệu hóa thạch luôn phải gánh các chi phí khai thác, vận chuyển, tinh chế và phân phối.
Những lập luận này trái ngược với quan điểm chính sách tại Mỹ, nơi Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright cho rằng quá trình chuyển đổi nhanh sang năng lượng sạch sẽ làm tăng chi phí và gây hại cho tăng trưởng kinh tế. Đến nay, nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong việc cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI. Cuộc đua giành vị thế dẫn đầu AI toàn cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố – từ chip, chuỗi cung ứng đến đất hiếm và các kim loại quan trọng như đồng. Tuy nhiên, nguồn cung năng lượng vẫn là yếu tố cốt lõi, và theo ông Wentzel, các nước có khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo dồi dào sẽ có lợi thế dài hạn vì chi phí vận hành thấp khi hạ tầng đã sẵn có. Trung Quốc đang thách thức phương Tây không chỉ nhờ năng lượng tái tạo giá rẻ mà còn nhờ mô hình phát triển AI. Điều này thể hiện rõ từ đầu năm nay khi startup DeepSeek cho thấy nước này có thể phát triển AI với chi phí thấp hơn và hiệu quả năng lượng cao hơn các đối thủ Mỹ. Sự lớn mạnh của Trung Quốc cũng đang tác động đến các cuộc thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) ở Belém, Brazil. Tại đây, Thống đốc bang California Gavin Newsom nhiều lần cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ tụt lại trên nhiều mặt trận, trong đó có khí hậu. Hiện Trung Quốc sản xuất khoảng 80% tấm pin Mặt Trời toàn cầu, cung cấp 60% tua-bin gió, 70% xe điện và 75% pin của thế giới – tất cả đều có chi phí thấp hơn so với phương Tây. Tuy vậy, dù mở rộng nhanh năng lượng gió và Mặt Trời, Trung Quốc vẫn đầu tư mạnh vào nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than – một trong những nguyên nhân khiến nước này chiếm gần 30% lượng phát thải toàn cầu. Ông Wentzel cho rằng các nền kinh tế dựa nhiều hơn vào năng lượng sạch cũng có khả năng giảm biến động lạm phát, bởi khi hệ thống năng lượng tái tạo được mở rộng, chi phí năng lượng trong GDP sẽ giảm, giúp tăng hiệu quả tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao hơn.- Từ khóa:
- trung quốc
- công nghệ ai
- trí tuệ nhân tạo
- năng lượng
Tin liên quan
Chuyên gia công nghệ hạ thấp lo ngại về bong bóng AI
Các chuyên gia Hàn Quốc đã hạ thấp mối lo ngại về bong bóng AI và cho rằng những lo ngại về bong bóng AI xuất phát từ việc chưa thực sự hiểu rõ về hiện tại công nghệ đang phát triển đến mức nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
KOTRA: Thương mại của Triều Tiên phục hồi
KOTRA cho biết tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên tăng 16% trong năm 2025, xuất khẩu tăng 30% lên mức cao nhất 8 năm, song vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.










