Trung Quốc có thể kiểm soát nguy cơ nợ trên thị trường bất động sản

14:40' - 25/10/2021
BNEWS Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc có thể kiểm soát nguy cơ vỡ nợ từ các công ty bất động sản Trung Quốc sang ngành tài chính sau khủng hoảng nợ của Evergrande.

Trước những lo ngại vẫn đang tiếp tục gia tăng xung quanh tập đoàn Evergrande, hãng tin Tân Hoa Xã (THX) ngày 25/10 cho biết hiệu ứng lan tỏa nguy cơ vỡ nợ từ các công ty bất động sản Trung Quốc sang ngành tài chính nhìn chung có thể kiểm soát được.
Bài báo của Tân Hoa Xã nhận định rằng các công ty bất động sản đang đối mặt với các vấn đề vỡ nợ do quản lý yếu kém và không thích nghi với những thay đổi của thị trường. Theo bài báo, sẽ có những manh mối nếu một bất động sản có khả năng vỡ nợ, vì thế nguy cơ lan tỏa sang ngành tài chính có thể đoán trước được. Tân Hoa Xã cũng cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách thuế trong lĩnh vực bất động sản.
Đang chìm sâu trong khủng hoảng với khối nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande trong tuần trước đã tránh được kịch bản vỡ nợ do thanh toán một khoản lãi trái phiếu vào phút cuối trước khi đáo hạn. Ngày 24/10, tập đoàn này cho biết đã kích hoạt trở lại hơn 10 dự án ở sáu thành phố, trong đó có Thâm Quyến.
Khủng hoảng nợ của Evergrande đã ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực bất động sản trị giá 5.000 tỷ USD của Trung Quốc, với hàng loạt công ty tuyên bố vỡ nợ, bị hạ xếp hạng tín nhiệm và trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm.

Không những thế, những diễn biến xung quanh tập đoàn này cũng thu hút sự quan tâm của các thị trường tài chính toàn cầu trước lo ngại về khả năng lây lan khủng hoảng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục