Trung Quốc công bố kế hoạch bán kim loại từ kho dự trữ quốc gia
Cơ quan quản lý kho dự trữ của Trung Quốc có tên chính thức là Cơ quan quản lý lương thực và kho dự trữ chiến lược quốc gia (NFSRA), trực thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc.
Tiền thân của Cơ quan này là Cơ quan dự trữ quốc gia (SRB), với nhiệm vụ dự trữ các nguyên liệu quan trọng cho Trung Quốc và ngăn chặn tình trạng gián đoạn nguồn cung lớn.
NFSRA ít khi công khai toàn bộ thông tin chi tiết về các loại kim loại, năng lượng, và các mặt hàng lương thực mà cơ quan này mua vào hay bán ra, nhưng chỉ cần “phong phanh” một tin tức nhỏ nào về động thái sắp tới của cơ quan này cũng đủ để khiến thị trường biến động, như những gì vừa xảy ra trong tuần này, khi giá đồng, kẽm và nhôm trên toàn cầu đã giảm trước thông tin về kế hoạch bán ra của NFSRA. Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, và một đợt bán ra lớn từ kho dự trữ của nước này có thể tác động mạnh đến sự cân bằng cung cầu trên thế giới.Dù NFSRA không công khai khối lượng dự trữ, nhưng Citigroup ước tính cơ quan này đang nắm giữ 2 triệu tấn đồng, 800.000 tấn nhôm và 350.000 tấn kẽm. Khối lượng trên tương đương với 1/6 lượng đồng tinh chế mà Trung Quốc tiêu thụ mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 2% lượng nhôm và 5,2% lượng kẽm tiêu thụ của nước này.
Giá hàng hóa đã tăng mạnh kể từ năm ngoái, trong đó giá đồng tăng hơn gấp đôi lên mức cao kỷ lục, trong khi giá nhôm và kẽm đều đang ở các mức cao nhất trong 10 năm qua. Giá quặng sắt và thanh cốt thép cũng chạm các mức cao kỷ lục, từ đó khiến chi phí tăng cao đối với các ngành và các nhà sản xuất dùng nhiều kim loại. Giá kim loại tăng cao như vậy là do kinh tế phục hồi sau đại dịch, thanh khoản lớn trên toàn cầu và hoạt động mua đầu cơ đã khiến chi phí gia tăng và giảm tỷ suất lợi nhuận của nhiều nhà sản xuất. Giá sản xuất tháng Năm của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng cao nhất tính theo năm trong hơn 12 năm qua, làm dấy lên những lo ngại về lạm phát. Vẫn chưa có nhiều thông tin về việc NFSRA sẽ bán ra như thế nào. NFSRA chỉ cho biết sẽ bán ra theo từng đợt bằng hình thức đấu giá công khai cho các công ty sản xuất và chế biến "trong tương lai gần”. Trung Quốc đã từng “mở kho” kim loại trước đây nhưng việc này rất ít khi diễn ra. Theo những thông tin được công khai, SRB đã từng bán nhôm, kẽm, chì, ma-giê, các sản phẩm thép, cao su và bột giấy thông qua đấu giá vào năm 2010. Đây là lần gần nhất mà cơ quan này công khai bán kim loại từ kho dự trữ. Trước đó, Trung Quốc cũng đã từng đấu giá đồng vào năm 2005. Bên cạnh kim loại, NFSRA cũng chịu trách nhiệm mua và bán năng lượng và nông sản. Cơ quan này vẫn thường bán các mặt hàng nông sản như thịt lợn, nhưng ít khi công khai thông tin về các mặt hàng năng lượng./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc đưa phi hành đoàn đầu tiên lên trạm không gian mới
09:15' - 17/06/2021
Sáng 17/6, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ đưa 3 phi hành gia lên trạm không gian mới của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc kêu gọi người chăn nuôi lợn giữ sản lượng ở mức hợp lý
15:46' - 16/06/2021
Trung Quốc kêu gọi người chăn nuôi lợn giữ sản lượng ở mức hợp lý, sau khi một chỉ báo được theo dõi chặt chẽ về chi phí sản xuất đã giảm xuống dưới mức mà hầu hết người nông dân có lãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Scotiabank đồng ý nộp phạt để dàn xếp cáo buộc thao túng thị trường kim loại quý
09:43' - 20/08/2020
Ngân hàng Scotiabank dự kiến sẽ nộp 127,5 triệu USD cho các cơ quan chức năng của Mỹ để dàn xếp những cáo buộc (cả hình sự và dân sự) liên quan đến âm mưu thao túng thị trường kim loại quý.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Bính Ngọ 2026
20:54'
Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và an sinh xã hội.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
18:16'
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 10076/BCT-TTTN về việc triển khai Kế hoạch Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Trung Quốc thay thế OPEC+ trong vai trò chi phối giá dầu
16:22'
Trong năm 2025, Trung Quốc đã sử dụng vị thế là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập mức giá sàn và giá trần khi tăng hoặc giảm khối lượng dự trữ.
-
Hàng hoá
Rủi ro địa chính trị đan xen dư cung chặn đà tăng của giá dầu
14:50'
Trong chiều ngày 23/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm nhẹ 6 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống còn 62,01 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,16%, xuống 57,92 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Gạo dự trữ của Indonesia dự kiến đạt kỷ lục trong năm 2025
14:11'
Ngày 22/12, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman tuyên bố dự trữ gạo chính phủ (CBP) của nước này dự kiến sẽ đạt mốc 3,5 triệu tấn vào cuối năm 2025.
-
Hàng hoá
Giá cà phê quay đầu bật tăng 2%
09:16'
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 22/12. Nhóm nguyên liệu công nghiệp, đặc biệt là hai mặt hàng cà phê dẫn dắt đà bứt phá.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung
07:21'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 22/12, khi những diễn biến căng thẳng giữa Mỹ - Venezuela và Nga- Ukraine đã làm gia tăng đáng kể rủi ro gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc: Một “vàng mới” đang hình thành?
19:57' - 22/12/2025
Cách đây vài tháng, Bộ Tài chính Đức đã ra quyết định hiếm thấy: hủy kế hoạch phát hành đồng xu bạc kỷ niệm Giáng sinh “Ba Vua”–vốn được chuẩn bị từ lâu cùng một đồng xu bạc khác kỷ niệm tàu một ray.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:47' - 22/12/2025
Giá dầu tăng trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang truy đuổi một tàu chở dầu gần Venezuela.

Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, và một đợt bán ra lớn từ kho dự trữ của nước này có thể tác động mạnh đến sự cân bằng cung cầu trên thế giới. Ảnh minh họa: Reuters