BNEWS Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 34,1 tỷ USD trong tháng 9.
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bất chấp các đợt áp thuế của Nhà Trắng, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 34,1 tỷ USD trong tháng Chín, với kim ngạch xuất khẩu tăng lên 46,7 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm xuống 12,6 tỷ USD.
Số liệu mới này được đánh giá sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Các chuyên gia cảnh báo số liệu trên có khả năng thúc đẩy Tổng thống Mỹ, Donald Trump làm “nóng” hơn nữa tranh chấp thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bất ngờ tăng mạnh có thể do các doanh nghiệp tăng cường mua hàng hóa trước khi lệnh áp thuế của Mỹ có hiệu lực.
Từ tháng 1-9/2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã lên tới 225,79 tỷ USD, so với mức 196,01 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.
Căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào đầu tháng Sáu, Mỹ tiến hành áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và nói sẽ không lùi bước trước Washington.Việc Mỹ tiếp tục áp gói thuế quan thứ hai trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng trước, cùng với lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa khiến quan hệ hai nước ngày càng xấu đi.
Trung Quốc sau đó đã đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.
Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 9/10 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo triển vọng đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu xuống mức 3,7% trong năm 2018 và năm 2019 do quan ngại những rủi ro ngày càng gia tăng trong thương mại toàn cầu liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang cùng với nguy cơ khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi và dấu hiệu “giảm tốc” của các nền kinh tế lớn.Tin liên quan
Mỹ siết chặt xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc
Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố Washington đang hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.











