Trung Quốc công bố thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ trong tháng 9

13:31' - 12/10/2018
Bnews Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 34,1 tỷ USD trong tháng 9.
Hàng hóa được xếp tại cảng Dương Sơn, Trung Quốc ngày 25/7/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bất chấp các đợt áp thuế của Nhà Trắng, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 34,1 tỷ USD trong tháng Chín, với kim ngạch xuất khẩu tăng lên 46,7 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm xuống 12,6 tỷ USD.

Số liệu mới này được đánh giá sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Các chuyên gia cảnh báo số liệu trên có khả năng thúc đẩy Tổng thống Mỹ, Donald Trump làm “nóng” hơn nữa tranh chấp thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bất ngờ tăng mạnh có thể do các doanh nghiệp tăng cường mua hàng hóa trước khi lệnh áp thuế của Mỹ có hiệu lực.

Từ tháng 1-9/2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã lên tới 225,79 tỷ USD, so với mức 196,01 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.
Căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào đầu tháng Sáu, Mỹ tiến hành áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và nói sẽ không lùi bước trước Washington.

Việc Mỹ tiếp tục áp gói thuế quan thứ hai trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng trước, cùng với lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa khiến quan hệ hai nước ngày càng xấu đi.

Trung Quốc sau đó đã đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.
Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 9/10 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo triển vọng đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu xuống mức 3,7% trong năm 2018 và năm 2019 do quan ngại những rủi ro ngày càng gia tăng trong thương mại toàn cầu liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang cùng với nguy cơ khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi và dấu hiệu “giảm tốc” của các nền kinh tế lớn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục