Trung Quốc đặt các mục tiêu kinh tế cho năm 2017
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) khóa 12, ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) đọc báo cáo của chính phủ, trong đó cho biết nước này đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 đạt 6,5%, thấp hơn so với mục tiêu 6,5 -7% đặt ra cho năm 2016.
Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, đây là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất đặt ra trong vòng 25 năm trở lại đây, kể từ năm 1992, khi con số này là 6%. Mục tiêu tăng trưởng năm 2017 cũng thấp hơn mức tăng trưởng thực tế 6,7% đã đạt được trong năm 2016. Ông Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng này sẽ vẫn đủ để đạt tới mục tiêu mà đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra là tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế đất nước vào năm 2020 so với mức năm 2010.
Báo cáo cho biết mục tiêu tăng trưởng mới phù hợp với các nguyên tắc và nền thực tế kinh tế nước nhà, sẽ giúp ổn định các dự báo của thị trường và tạo điều kiện cho các điều chỉnh cơ cấu, đồng thời góp phần đạt mục đích hoàn tất quá trình xây dựng một xã hội thịnh vượng ở mức độ vừa phải về mọi mặt.
Báo cáo nêu rõ: "Một lý do quan trọng để nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì tăng trưởng bền vững là đảm bảo việc làm và cải thiện đời sống nhân dân".
Trung Quốc hiện đang nỗ lực chuyển từ tăng trưởng phi mã dựa vào xuất khẩu và đầu tư, sang mô hình tăng trưởng bền vững dựa vào tiêu dùng.
Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đang diễn ra phức tạp vì làm tăng trưởng chậm lại và giảm giá đồng tiền, đồng thời kéo theo những lo ngại về nguy cơ "bong bóng" nhà đất và khủng hoảng nợ xấu.
Trong báo cáo của mình, chính phủ cũng bày tỏ thận trọng trước "những tình huống phức tạp hơn và nghiêm trọng hơn" ở cả trong và ngoài nước.
Báo cáo nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn khá chậm chạp và không đồng đều, xu hướng bảo hộ và phi toàn cầu hóa đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều bất trắc trong định hướng chính sách của các nền kinh tế lớn.
Trong khi đó, Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn thách thức và mang tính quyết định trong quá trình phát triển. Tăng trưởng kinh tế năm 2016 (6,7%) là mức thấp nhất kể từ năm 2010.
Một số mục tiêu khác được đặt ra trong báo cáo trên gồm lạm phát ở mức 3%; số việc làm mới ở khu vực đô thị đạt 11triệu, tăng 1 triệu việc làm so với năm 2016, cho thấy chính phủ quan tâm hơn tới việc tạo công ăn việc làm mới cho người dân.
Trong khi đó, chính phủ duy trì thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP (khoảng 2.380 tỷ NDT- tương đương 345 tỷ USD) nhằm tạo điều kiện tiếp tục giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp.
Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, sử dụng các công cụ chính sách để duy trì sự ổn định căn bản trong lưu thông, tiếp tục cải cách tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ (NDT) và duy trì vị trí ổn định của NDT trong hệ thống tiên tệ toàn cầu.
Liên quan tới vấn đề chống biến đổi khí hậu, Chính phủ Trung Quốc chủ trương cắt giảm 3,4% lượng tiêu thụ năng lượng tính trên một đơn vị GDP.
Con số này trong năm 2016 là 5%. Bắc Kinh đồng thời tiếp tục giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính; cắt giảm khoảng 50 triệu tấn sản lượng thép và ít nhất 150 triệu tấn sản lượng than đá; tiếp tục nỗ lực thực thi chiến lược phát triển dựa vào cải tiến đổi mới, nâng cấp cấu trúc của nền kinh tế thực, qua đó cải thiện thành quả và tính cạnh tranh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2017
13:36' - 04/03/2017
Ngày 4/3, người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh (Fu Ying) cho biết nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng khoảng 7% trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ “mạnh tay” với lĩnh vực bất động sản và ngân hàng ngầm
21:10' - 03/03/2017
Người đứng đầu CBRC ngày 2/3 nói sẽ “mạnh tay” với tình trạng đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng ngầm của nước này, đồng thời cam kết chấm dứt sự lộn xộn trong quy chế.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc năm 2017
15:23' - 03/03/2017
Chiều 3/3, kỳ họp thứ 5 Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) khóa 12 đã khai mạc tại Đại Lễ Đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.