Trung Quốc đặt mục tiêu 500 nhà máy thông minh vào năm 2030
Kế hoạch do 8 cơ quan chính phủ phối hợp ban hành, trong đó có Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội – đặt mục tiêu đến năm 2027, công nghệ thông minh sẽ được ứng dụng sâu rộng trong tất cả các khâu: từ thiết kế, sản xuất đến quản lý, bảo trì.
Theo lộ trình, đến năm 2030, các doanh nghiệp máy móc lớn sẽ cơ bản hoàn tất một vòng chuyển đổi số, với khoảng 500 nhà máy thông minh đạt cấp độ xuất sắc đi vào vận hành. Hệ thống sản xuất và dịch vụ sẽ được định hình theo hướng cấu trúc tốt, an toàn và số hóa toàn diện.
Chính phủ Trung Quốc đã phân loại nhà máy thông minh theo 4 cấp độ: cơ bản, nâng cao, xuất sắc và tiên phong – dựa trên mức độ tích hợp công nghệ và độ hoàn thiện số hóa. Một quan chức MIIT nhấn mạnh, ngành máy móc giữ vai trò nền tảng đối với phát triển công nghiệp và kinh tế. Việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực này sẽ tăng tốc quá trình công nghiệp hóa mới, đồng thời hỗ trợ chiến lược số hóa toàn nền kinh tế.
Kế hoạch cũng đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nâng cao năng lực công nghiệp nền tảng; đẩy nhanh phát triển phần mềm công nghiệp; thúc đẩy chia sẻ năng lực số giữa các doanh nghiệp lớn; thiết lập hệ thống tiêu chuẩn cho ngành máy móc thông minh.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- nhà máy thông minh
- chuyển đổi số
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá DRAM tăng vọt khi Trung Quốc hướng tới mục tiêu tự chủ về chip cao cấp
12:57' - 05/08/2025
Giá DRAM tiêu chuẩn, một loại chip nhớ vẫn ở mức cao sau khi tăng gấp đôi chỉ trong một tháng do có suy đoán các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất để tập trung vào chip AI và bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 4.000 lượt khách đi tàu liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc
09:44' - 05/08/2025
Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tính đến hết tháng 7 có gần 4.000 lượt hành khách sử dụng dịch vụ tàu liên vận quốc tế Việt - Trung, chủ yếu là khách du lịch, doanh nhân và thân nhân hai nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
13:12' - 04/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức Ngân hàng trung ương) đã tổ chức hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
11:03'
Việc thử nghiệm phụ gia giảm mê-tan, tăng cường sử dụng phụ phẩm giàu tinh bột, hay xây dựng mô hình trang trại xanh có thể là bước đi khả thi.
-
Công nghệ
Google "lạc nhịp" trong cuộc đua thiết bị nhà thông minh
09:15'
Từng được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, nhưng Google đang dần đánh mất thiện cảm và tầm ảnh hưởng trên thị trường thiết bị nhà ở thông minh (smart home).
-
Công nghệ
SoftBank ra mắt dịch vụ an ninh mạng dùng công nghệ của OpenAI
07:30'
Dịch vụ mới sẽ sử dụng các mô hình AI “tiên tiến” của OpenAI để phát hiện lỗ hổng trong hệ thống của doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Samsung đẩy mạnh chuyển đổi AI toàn tập đoàn
16:12' - 16/06/2026
Cuộc họp của Samsung được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa các chiến lược trung và dài hạn dựa trên AI nhằm tạo động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt.
-
Công nghệ
Thiết bị cấy ghép não giúp bệnh nhân ALS giao tiếp bình thường
07:30' - 16/06/2026
Ông Christian Herff, nhà khoa học thần kinh tính toán tại Đại học Maastricht (Hà Lan), BCI đang "thực sự trở thành một thiết bị y tế thay vì một công cụ nghiên cứu",
-
Công nghệ
Nhà mạng bắt đầu khóa một chiều hơn 8 triệu thuê bao chưa xác thực thông tin từ ngày 15/6/2026
14:43' - 15/06/2026
Từ ngày 15/6/2026 tạm dừng cung cấp dịch vụ chiều đi đối với các thuê bao di động chưa thực hiện xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN.
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00' - 15/06/2026
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30' - 15/06/2026
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
