1. >

Trung Quốc đấu giá 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ

Facebook Share

BNEWS.VN Số lượng thịt lợn được đấu giá lớn hơn nhiều so với 3 lần đấu giá trước đây với 10.000 tấn thịt mỗi lần trong tháng Chín.

Trung Quốc đấu giá 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc sẽ bắt đầu đấu giá 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho thịt dự trữ quốc gia vào ngày 12/12 tới nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ mở kho thịt đông lạnh dự trữ để đảm bảo nguồn cung cho dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2020, giai đoạn tiêu thụ thịt cao điểm tại nước này. Số lượng thịt lợn được đấu giá lớn hơn nhiều so với 3 lần đấu giá trước đây với 10.000 tấn thịt mỗi lần trong tháng Chín. Kho thịt lợn động lạnh này thuộc Trung tâm quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đã làm Trung Quốc thiệt hại khoảng 1/3 tổng số lợn ở các trại chăn nuôi của nước này, khiến giá cả tăng mạnh. Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc, giá thịt lợn tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục, khiến lạm phát gần chạm mức cao nhất trong 8 năm qua, sau khi số lượng đàn lợn giảm 41%.

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc và đây cũng là một trong những lý do khiến nguồn cung thịt lợn càng thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết giá cao có thể làm giảm lượng tiêu thụ thịt lợn trong khi nhập khẩu tăng vọt, cả hai yếu tố này có thể giúp giảm sức ép nguồn cung trước dịp lễ tết./.

>> Trung Quốc công bố khôi phục sản lượng thịt lợn trong 3 năm tới​

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif