Các chủ nhà hàng Trung Quốc xoay xở với "bão" giá thịt lợn
Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng chóng mặt sau đợt dịch bệnh kéo dài gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc, nguồn cung mặt hàng thực phẩm thiết yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang thiếu khoảng 25% nhu cầu, tương đương 13,5 triệu tấn, lớn hơn cả tổng sản lượng của Mỹ.
Theo ông Cao Xianli, chủ của nhà hàng cơm sườn ở thành phố Thanh Đảo, miền Đông Trung Quốc, nhà hàng của ông đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong một thập kỷ qua khi không chỉ giá nguyên liệu đầu vào chính (sườn và thịt lợn) tăng gấp đôi so với năm ngoái mà nhà hàng còn không đảm bảo có đủ lượng thịt cần thiết để chế biến đồ ăn.
Giá thịt lợn phi mã đang những ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Giá thịt gà bán buôn tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, khi người tiêu dùng thay thế thịt lợn đắt đỏ bằng thịt gà có giá rẻ hơn, có nghĩa các chuỗi cửa hàng gà rán được ưa chuộng tại Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng.
KFC, chuỗi cửa hàng gà rán có doanh thu hàng đầu tại Trung Quốc, đã đối phó với việc giá tăng bằng cách buộc các nhà cung cấp không được tăng giá quá 10%.
Để bù lại phần còn lại trong mức tăng của giá thịt gà, chuỗi cửa hàng này tăng số món không chế biến từ thịt gà trong thực đơn, thay bằng thịt vịt, vốn có giá thấp nhất trong số các loạt thịt tại Trung Quốc. Ngoài ra, KFC sử dụng những phần gà có giá rẻ hơn, thay cánh bằng thịt ức.
Tuy nhiên, không phải cửa hàng này cũng có thể làm như FKC. Vẫn có hàng triệu cửa hàng nhỏ có ít lựa chọn hơn trong việc đối phó với giá cả tăng và nguồn cung hạn chế.
Trở lại với câu chuyện của ông Cao Xianli, ông cho biết cửa hàng chuyên cơm sườn của ông khó có thể đa dạng hóa thực đơn. Hiện mỗi phần cơm đã tăng khoảng 10% lên giá 19 Nhân dân tệ (khoảng 63.000 đồng) và cơ bản khách hàng vẫn chấp nhận giá mới. Tuy nhiên, với các cửa hàng khác thì điều này là hoàn toàn không dễ dàng.
Lượng khách hàng đã giảm đáng kể sau khi cửa hàng tăng giá. Xishaoye, chuỗi cửa hàng bánh bao nhân thịt lợn truyền thống của Trung Quốc tại Bắc Kinh, đã phải hạ giá sau khi việc tăng giá nhẹ ảnh hưởng đến không nhỏ tới hoạt động kinh doanh.
Mặc dù nhập khẩu thịt lợn được đẩy mạnh trong năm nay, với khoảng 3 triệu tấn, nhưng có thể không đáp ứng được nhu cầu trong nước và Trung Quốc chỉ có một lượng nhỏ thịt đông lạnh trong kho dự trữ quốc gia.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã kêu gọi người nông dân khôi phục lại các trang trại lớn và các nhà chức trách các tỉnh nỗ lực hết sức để có thể đảm bảo nguồn cung thịt lợn, đặc biệt là trước Tết nguyên đán.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố tới cuối năm 2020, sản lượng thịt lợn trong nước sẽ khôi phục được 80% mức thông thường trước đây. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng này./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- thịt lợn
- thị trường
- nhà hàng
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá thịt lợn tại Trung Quốc có xu hướng “hạ nhiệt”
15:04' - 03/12/2019
Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang trong chiều hướng đi xuống với việc giá giảm nhẹ trong cả tuần cả tuần, trong bối cảnh Bắc Kinh áp dụng các biện pháp để ổn định việc sản xuất thực phẩm này.
-
Hàng hoá
Trung Quốc: Giá thịt lợn tăng trở lại khi thời tiết lạnh hơn
20:24' - 02/12/2019
Giá thịt lợn tại Trung Quốc hiện không ổn định, nhưng giới phân tích cho rằng giá mặt hàng này có thể bắt đầu xu hướng tăng trở lại khi nhu cầu tăng trong suốt mùa Đông.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc cấm sử dụng AI và công nghệ thực tế ảo tạo tin giả
06:03' - 01/12/2019
Trung Quốc đã ban hành các quy định mới cấm các nhà cung cấp băng hình (video) và âm thanh (audio) trực tuyến sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thực tế ảo (bots) để sản xuất "tin giả".
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự báo ở mức 6,1% trong năm 2020
21:55' - 30/11/2019
Theo báo cáo Triển vọng Tài chính và Kinh tế 2020 của Viện nghiên cứu thuộc ngân hàng Bank of China, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức 6,1% trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.