Trung Quốc đầu tư cho R&D nhiều thứ hai thế giới
Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Trung Quốc tăng đều đặn bất chấp đà giảm tốc của nền kinh tế. Bắc Kinh hiện đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới thông qua đổi mới.
Báo cáo đồng thực hiện bởi Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Tài chính nước này mới công bố cho thấy tổng đầu tư vào hoạt động R&D của Trung Quốc trong năm ngoái đạt 1.420 tỷ nhân dân tệ (NDT) tương đương 208,38 tỷ USD, tăng 8,9% so với một năm trước đó.
Con số này chiếm 2,07% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015, cao hơn mức tăng 2,02% GDP ghi nhận năm 2014. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp mức này trụ trên mốc 2% GDP.
Các công ty Trung Quốc đóng góp lớn nhất cho hoạt động R&D trong năm ngoái. Các doanh nghiệp, mà dẫn đầu là thuộc khu vực chế tạo, máy tính và truyền thông, chi 1.090 tỷ NDT cho R&D. Mức này tăng 8,2% so với năm 2014 và chiếm 76,8% tổng vốn đầu tư cho R&D.
Đầu tư từ các viện nghiên cứu thuộc chính phủ cho R&D tăng 10,9% lên 213,65 tỷ NDT, chiếm 15,1% tổng vốn đầu tư cho R&D. Các trường đại học đầu tư 99,86 tỷ NDT, tăng hơn 10% so với năm 2014./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bất chấp Brexit, London vẫn thu hút các ngân hàng Trung Quốc
06:15' - 13/11/2016
Ngày càng nhiều ngân hàng Trung Quốc muốn mở chi nhánh tại London bất chấp việc các ngân hàng quốc tế khác đang cân nhắc chuyển trụ sở ra khỏi nước Anh do Brexit.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc ban bố cảnh báo do ô nhiễm khói mù
21:26' - 12/11/2016
Ngày 12/11, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng về tình trạng ô nhiễm không khí khi có thêm một đợt khói mù bao phủ nhiều khu vực ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế số
Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang Trung Quốc
13:55' - 12/11/2016
Thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng khá lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, như mủ cao su chiếm tới 70-75% kim ngạch xuất khẩu; hạt điều xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 20%...
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Một doanh nhân bị truy nã trở về nước đầu thú sau 15 năm trốn chạy
12:22' - 12/11/2016
Chính quyền Trung Quốc ngày 12/11 cho biết một doanh nhân bị truy nã đặc biệt của nước này đã trở về nước đầu thú sau 15 năm trốn chạy ở Australia và New Zealand.
-
Hàng hoá
Chi tiêu mua sắm trực tuyến vượt 13 tỷ USD trong Ngày Độc thân ở Trung Quốc
19:20' - 11/11/2016
Theo Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), chi tiêu mua sắm trực tuyến dịp Ngày Độc thân 11/11 (Singles Day) tại thị trường đông dân nhất thế giới này đã vượt 13 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.