1. >

Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp trừng phạt và bảo hộ thương mại của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ sẽ gây tổn hại cho kinh tế thế giới.

Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp trừng phạt và bảo hộ thương mại của Mỹ

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo trên sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp đặt khung thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp trừng phạt và bảo hộ thương mại của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh ngày 14/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ mọi dấu hiệu của chính sách đơn phương hay chủ nghĩa bảo hộ đều sẽ gây tổn hại tới hoạt động thương mại toàn cầu và đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Ông khẳng định với quy mô kinh tế và mức độ hội nhập giữa Mỹ và Trung Quốc, bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều khó tránh.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Trung Quốc khẳng định lập trường của Bắc Kinh luôn coi Washington là đối tác hợp tác quan trọng trong thương mại và kinh tế. Ông bày tỏ hi vọng hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hơn các thị trường của mỗi nước.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cho biết ông đang "xem xét mọi lựa chọn", bao gồm việc áp đặt khung thuế mới hoặc đưa ra hạn ngạch đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đang làm tổn hại đến ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ.

Trên thực tế, Washington hiện đã áp đặt một loạt khung thuế đối với hàng nhập khẩu của Bắc Kinh, làm dấy lên nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đe dọa có biện pháp đáp trả.

Sản lượng thép của Trung Quốc chiếm 50% sản lượng thép toàn cầu và nước này bị cáo buộc bán phá giá sản phẩm này tại các thị trường trên thế giới để giành thị phần lớn.

>>> Tân Chủ tịch Fed: Mỹ sẽ duy trì những quy định thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif