Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng

14:38' - 12/02/2018
BNEWS Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), trong năm 2017, ngành thép nước này đã “tận hưởng” mức giá cũng như lợi nhuận cao hơn.
Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng. Ảnh: EPA

MIIT cho biết tính đến cuối tháng 12/2017, chỉ số giá thép đã tăng 22,4% so với đầu năm 2017 lên 121,8, nhờ sự mở rộng cắt giảm công suất, lệnh cấm thép chất lượng thấp, quyết định giới hạn sản lượng trong mùa Đông và đà phục hồi nhu cầu của thị trường.
Năm ngoái, Trung Quốc đã giảm công suất sản xuất thép thô hơn 50 triệu tấn, vượt mục tiêu đề ra, trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của ngành này. Cũng trong năm 2017, Bắc Kinh cũng rút dần sản lượng 140 triệu tấn thép chất lượng thấp.

MIIT cũng trích số liệu từ Hiệp hội Sắt -Thép Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của các nhà sản xuất thép lớn tại nước này đã tăng 613,6%.

MIIT cảnh báo sự gia tăng mức lợi nhuận có thể khiến một số nhà sản xuất thúc đẩy các dự án mới và gây thêm khó khăn cho nỗ lực cắt giảm công suất.
Trong một thông tin liên quan, ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Một cuộc điều tra với kết luận cho rằng các nhà sản xuất thép của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ các chính sách trợ giá không công bằng là nguyên nhân đã buộc EC sử dụng biện pháp áp thuế tạm thời từ tháng 8/2017.

Theo quyết định mới nhất, các biện pháp đánh thuế sẽ được áp dụng cho 5 năm tới với mức thuế dao động từ 17,2% tới 27,9%. Sản phẩm thép không gỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, xây dựng cơ khí, sản xuất thép ống, ống hàn và sản xuất máy móc điện tử gia dụng.

>>>EC áp đặt thuế chống phá giá đối với thép không gỉ Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục