Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng
MIIT cho biết tính đến cuối tháng 12/2017, chỉ số giá thép đã tăng 22,4% so với đầu năm 2017 lên 121,8, nhờ sự mở rộng cắt giảm công suất, lệnh cấm thép chất lượng thấp, quyết định giới hạn sản lượng trong mùa Đông và đà phục hồi nhu cầu của thị trường.
Năm ngoái, Trung Quốc đã giảm công suất sản xuất thép thô hơn 50 triệu tấn, vượt mục tiêu đề ra, trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của ngành này. Cũng trong năm 2017, Bắc Kinh cũng rút dần sản lượng 140 triệu tấn thép chất lượng thấp.MIIT cũng trích số liệu từ Hiệp hội Sắt -Thép Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của các nhà sản xuất thép lớn tại nước này đã tăng 613,6%.
MIIT cảnh báo sự gia tăng mức lợi nhuận có thể khiến một số nhà sản xuất thúc đẩy các dự án mới và gây thêm khó khăn cho nỗ lực cắt giảm công suất.
Trong một thông tin liên quan, ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc. Một cuộc điều tra với kết luận cho rằng các nhà sản xuất thép của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ các chính sách trợ giá không công bằng là nguyên nhân đã buộc EC sử dụng biện pháp áp thuế tạm thời từ tháng 8/2017.Theo quyết định mới nhất, các biện pháp đánh thuế sẽ được áp dụng cho 5 năm tới với mức thuế dao động từ 17,2% tới 27,9%. Sản phẩm thép không gỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, xây dựng cơ khí, sản xuất thép ống, ống hàn và sản xuất máy móc điện tử gia dụng.
>>>EC áp đặt thuế chống phá giá đối với thép không gỉ Trung Quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
EC áp đặt thuế chống phá giá đối với thép không gỉ Trung Quốc
07:50' - 09/02/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc: Nổ khí ga ở nhà máy thép, 9 người thiệt mạng
12:55' - 01/02/2018
Tối 31/1, gần 10 người đã thiệt mạng tỏng vụ nổ khí ga tại nhà máy sản xuất sắt thép Shougang Shuicheng ở thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép toàn cầu tăng 5,3% năm 2017
11:43' - 25/01/2018
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô trên toàn cầu đã tăng 5,3% trong năm 2017.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực xử lý tồn tại 2 dự án ngành thép
18:31' - 19/01/2018
Trong năm 2018, Tổng công ty sẽ tập trung nguồn lực thực hiện xử lý 2 dự án của Công ty Khoáng sản luyện kim Việt Trung (VTM) và Gang thép Thái Nguyên (TISCO)– giai đoạn 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.