Trung Quốc điều chỉnh hạ giá đồng nhân dân tệ sáu phiên liên tiếp
Đây cũng là ngày thứ sáu liên tiếp PBoC tiến hành hạ tỷ giá này, ghi dấu chuỗi giảm dài nhất trong chín tháng qua. Trước đó, tỷ giá trung tâm của đồng nhân dân tệ so với USD ngày 10/10 đã giảm xuống 6,7008 NDT/USD – mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010.
Nền kinh tế Mỹ đang phát đi một loạt tín hiệu sáng - nhân tố củng cố cho đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nâng lãi suất vào cuối năm nay. Triển vọng nâng lãi suất của Fed đã giúp gia tăng sức mạnh cho đồng bạc xanh.
Theo dự đoán của giới phân tích, đồng nhân dân tệ thời gian tới sẽ còn tiếp tục giảm giá giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp và tình trạng "chảy máu vốn" vẫn chưa dừng lại.
Tổng mức nợ của Trung Quốc đang cao một cách bất thường đối với một quốc gia đang phát triển, tương đương khoảng 250% GDP.
Nợ của nước này tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - hiện tượng đưa đến những cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế có thể sụt giảm nếu số tiền trả lãi lớn khiến các doanh nghiệp không còn tiền để đầu tư và gây lo ngại về tác động của các vụ vỡ nợ nếu xảy ra đối với hệ thống ngân hàng quốc doanh.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý II/2016, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng bảng Anh rớt giá mạnh, ai hưởng lợi ai thua thiệt?
10:54' - 12/10/2016
Đồng bảng Anh đang rớt giá mạnh trên các thị trường ngoại hối, giảm gần 20% so với tỷ giá ở thời điểm trước khi nước Anh bỏ phiếu Brexit.
-
Tài chính
Quan chức IMF: Đồng NDT gia nhập SDR hỗ trợ cải cách Trung Quốc
17:38' - 10/10/2016
Phó Giám đốc điều hành IMF Zhang Tao nhận định việc đồng NDT của Trung Quốc được đưa vào giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế của IMF có ý nghĩa lớn đối với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.
-
Ngân hàng
PboC: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể kiểm soát được
13:52' - 10/10/2016
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Chu Tiểu Xuyên vừa cho biết những rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc là có thể kiểm soát được, cho dù nợ xấu gia tăng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm
09:53' - 10/10/2016
Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS), tỷ giá trung tâm của đồng Nhân dân tệ (NDT) so với USD ngày 10/10 đã giảm 230 điểm phần trăm, xuống mức chỉ còn 6,7008NDT/1USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Từ bệnh viện không tiền mặt đến quốc gia số
18:31' - 02/02/2026
Ngày 2/2, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai công tác khám, chữa bệnh năm 2026, Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí chính thức được ra mắt.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều ngay trong ngày đầu tháng 2
17:01' - 02/02/2026
Sau đợt tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng trước, Sacombank đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trở thành ngân hàng đầu tiên trong tháng này thay đổi biểu lãi suất.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/2: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
09:01' - 02/02/2026
Tỷ giá hôm nay 2/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng
12:58' - 01/02/2026
Thị trường tiền gửi sôi động khi nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn trung – dài, với mức phổ biến trên 7%/năm, cá biệt có nơi lên tới 8–9%/năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Pháp tăng tốc số hóa, hàng nghìn việc làm bị đe dọa
12:17' - 01/02/2026
Ngành ngân hàng Pháp đang bước vào một giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu “án binh bất động”
08:06' - 31/01/2026
Theo The Wall Street Journal, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào giai đoạn giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu thận trọng, chưa nối lại chu kỳ cắt giảm giữa sức ép kinh tế và chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tới
05:30' - 31/01/2026
Các nhà kinh tế dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2% lần thứ năm liên tiếp trong cuộc họp ngày 5/2.
-
Ngân hàng
ADB và Ngân hàng Nhà nước khởi động dự án 2 triệu USD thúc đẩy ngân hàng xanh
21:30' - 30/01/2026
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 30/1 đã phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức khởi động chương trình nâng cao năng lực về ngân hàng xanh.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng của MSB đạt 15,8%
16:32' - 30/01/2026
Năm 2025, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ghi nhận sự mở rộng mạnh mẽ về quy mô đi kèm với cải thiện rõ rệt chất lượng nguồn vốn.

Trung Quốc điều chỉnh hạ giá đồng NDT sáu phiên liên tiếp. Ảnh: THX/TTXVN