Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2014 xuống 7,3%
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 7/9 đã điều chỉnh hạ nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2014 từ ước tính sơ bộ trong tháng Một là 7,4% xuống còn 7,3%, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 1990, trước những lo ngại đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường toàn cầu.
Trong một thông báo trên website, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2014 của nước này ở mức 63.613 tỉ nhân dân tệ (NDT, tương đương 10.000 tỉ USD), giảm 32,4 tỉ NDT so với số liệu tính toán sơ bộ được công bố hồi đầu năm. Theo đó, mức tăng trưởng GDP hàng năm được điều chỉnh giảm từ 7,4% xuống 7,3%.Chuyên gia phân tích Wendy Chen thuộc Ngân hàng Nomura nhận định hoạt động kém hiệu quả trong lĩnh vực dịch vụ, cùng sự lao dốc gần đây tại các thị trường chứng khoán Trung Quốc đang cho thấy cơ cấu kinh tế của nước này vẫn chưa được cải thiện như kỳ vọng và các biện pháp can thiệp trị giá hàng trăm tỷ USD của Bắc Kinh chưa thật sự hiệu quả.
Đây cũng là nguyên nhân chính khiến NBS điều chỉnh hạ nhịp độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Mặc dù vậy, Bắc Kinh vẫn khẳng định các sàn giao dịch chứng khoán của nước này đang ổn định dần sau một loạt các biện pháp can thiệp của chính phủ. Cùng quan điểm lạc quan, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc cho hay lượng tiêu thụ điện và vận chuyển hàng hóa qua đường sắt tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - hai trong số những chỉ tiêu đánh giá sức khỏe kinh tế của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - đã được cải thiện trong tháng Tám.
Ngoài ra, giá bất động sản và khối lượng giao dịch cũng tăng, cho thấy nền kinh tế có thể đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7%.
Sau nhiều thập kỷ bứt phá với tốc độ tăng trưởng hai con số, kinh tế Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn tái cân bằng đầy khó khăn, chuyển hướng từ một mô hình kinh tế phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu sang mô hình mới, trong đó nhu cầu nội địa sẽ có vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững.Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ, trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã khẳng định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bước vào một trạng thái “bình thường mới” và dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong vòng 4-5 năm tới.
Phương Nga (Theo AFP)
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- điều chỉnh
- GDP
- 2014
- nhân dân tệ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56'
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.