Trung Quốc điều tra ba nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung, SK hynix, Micron
Hãng tin Reuters ngày 5/6 dẫn một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào Samsung Electronics Co Ltd, SK hynix và Micron Technology Inc, ba nhà sản xuất chất bán dẫn hiện được cho là kiểm soát thị trường chip nhớ cho bộ nhớ động truy cập ngẫu nhiên (DRAM).
Giá thành mặt hàng chip DRAM đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm trở lại đây giữa bối cảnh máy chủ, máy tính cá nhân (PC) chơi trò chơi và các thiết bị đào tiền ảo cần thêm “sức mạnh" để xử lý khối lượng lớn dữ liệu. Mặc dù Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư để xây dựng ngành công nghiệp chip vẫn non nớt, nước này vẫn là nước nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm bộ nhớ. Nhà phân tích Stifel Nicolaus thuộc Kevin Cassidy nhận định Trung Quốc đang nỗ lực bảo vệ thị trường PC và điện thoại thông minh của họ trước việc chi phí cho DRAM leo thang. PC và điện thoại thông minh “Made in China” được bán với giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại tại các nước khác. Người phát ngôn của Samsung cho biết Samsung đang hợp tác với các nhà chức trách Trung Quốc, song không cung cấp thêm chi tiết về "chuyến thăm” gần đây của họ đến văn phòng của Samsung. Người phát ngôn của SK Hynix từ chối cung cấp thêm chi tiết. Lĩnh vực DRAM gần đây luôn là "đích ngắm" của các nhà chức trách trên toàn cầu liên quan đến hành vi ấn định giá.Hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc và Mỹ chiếm lĩnh 96% thị trường này. Samsung trong quý I/2018 nắm 44,9% thị phần, SK Hynix chiếm 27,9% thị phần, Micron nắm 22,6% thị phần, theo số liệu của Trendforce.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ yêu cầu Samsung trả 539 triệu USD cho Apple vì vi phạm bản quyền
14:21' - 25/05/2018
Ngày 24/5 một tòa án liên bang của Mỹ đã yêu cầu Samsung trả 539 triệu USD tiền bồi thường vì đã sao chép các tính năng và thiết kế của mẫu điện thoại iPhone do Apple sản xuất.
-
Kinh tế số
Samsung sắp ra mắt phiên bản đỏ và vàng cho mẫu Galaxy S9 và S9+ tại Hàn Quốc
12:35' - 16/05/2018
Hãng Samsung Electronics cho biết hãng đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản đỏ và vàng kim cho mẫu điện thoại thông minh (smartphone) Galaxy S9 và Galaxy S9+ tại thị trường Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Samsung và "cuộc chiến" sản xuất màn hình TV
10:07' - 15/05/2018
Đến năm 2015, Samsung Electronics đã chấm dứt việc sản xuất TV OLED khi cho rằng thị trường chưa sẵn sàng chấp nhận mức chi phí cao của công nghệ hiện đại này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
