Trung Quốc đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch tới Hàn Quốc
Bộ Đất đai, Giao thông và Cơ sở hạ tầng Hàn Quốc vừa cho biết, hai hãng hàng không "China Southern Airlines" và "China Eastern Airlines" của Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch (chuyến bay ngoài lịch trình) tới Hàn Quốc trong dịp Tết Âm lịch sắp tới.
Theo bộ trên, hai hãng hàng không của Trung Quốc một ngày trước đó đã từ chối yêu cầu của nhà chức trách Seoul về việc thông qua kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch tới Hàn Quốc. Các hãng hàng không cho rằng "môi trường nội bộ Trung Quốc" là lý do dẫn đến quyết định trên.
Động thái trên diễn ra cùng thời điểm với việc Chính phủ Trung Quốc từ chối cho phép ba hãng hàng không Hàn Quốc (gồm Korean Airlines, Asiana Airlines và Jeju Air) mở các chuyến bay ngoài lịch trình giữa hai nước trong tháng 1/2017.
Truyền thông Hàn Quốc mô tả hành động này là sự trả đũa đối với việc Seoul quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.
Trong một thông tin có liên quan, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây nhận định: ngành công nghiệp hàng không thế giới ước đạt mức lợi nhuận ròng cao kỷ lục trong năm 2016 và dự kiến sẽ vẫn làm ăn phát đạt trong năm 2017, mặc dù giá dầu sẽ tăng cao và tình hình bất ổn chính trị trên toàn cầu.
Giám đốc điều hành (CEO) mới của IATA Alexandre de Juniac cho biết lợi nhuận ròng của ngành hàng không trong năm 2016 ước đạt 35,6 tỷ USD (khoảng 33 tỷ euro).
Theo IATA, lợi nhuận ròng của ngành hàng không trong năm 2017 có thể sẽ tụt xuống 29,8 tỷ USD, do giá dầu Brent Biển Bắc sẽ tăng. Mặc dù vậy, ngành vận tải hàng không vẫn sẽ “hạ cánh mềm” an toàn và có lợi nhuận./.
>> Xem thêm: Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường hiện diện trên thị trường động cơ máy bay
15:56' - 29/08/2016
Trung Quốc đã chính thức thành lập Tập đoàn Động cơ Máy bay hoạt động trong lĩnh vực sản xuất động cơ máy bay trong bối cảnh nỗ lực tăng cường vị thế của nước này trong ngành hàng không thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất xưởng chiếc thủy phi cơ lớn nhất thế giới
17:36' - 23/07/2016
Theo Tân hoa xã, ngày 23/7, Trung Quốc đã hoàn tất việc chế tạo một chiếc thủy phi cơ cỡ lớn, dự kiến sẽ được sử dụng trong phòng chống cháy rừng và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ trên biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.