Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/11/2025
1. Thuế quan Mỹ thúc đẩy nhiều công ty Đức chuyển sản xuất ra nước ngoài: Theo khảo sát của công ty tư vấn Deloitte và Liên đoàn Công nghiệp Đức, khoảng 2/3 số công ty sản xuất đã chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động ra nước ngoài. Cụ thể, 20% đã di dời cơ sở sản xuất và 43% có kế hoạch làm vậy trong 2-3 năm tới. Ngoài sản xuất, các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng có xu hướng dịch chuyển ra khỏi Đức.
2. Nexperia hối thúc bộ phận tại Trung Quốc góp phần khôi phục nguồn cung chip: Động thái này diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng của Nexperia bị gián đoạn nghiêm trọng. Sau khi Chính phủ Hà Lan tiếp quản công ty để ngăn việc chuyển hoạt động sang Trung Quốc, nước này đã đáp trả bằng cách ngừng xuất khẩu các sản phẩm hoàn thiện của Nexperia. Hiện tại, chi nhánh châu Âu cũng đã ngừng vận chuyển tấm wafer cho chi nhánh Trung Quốc, đẩy cuộc khủng hoảng lên cao trào.
3. Mỹ: Doanh số trực tuyến dịp Lễ Tạ ơn dự kiến tăng 6% lên 8,6 tỷ USD: Mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các đợt giảm giá mạnh từ các nhà bán lẻ, trong bối cảnh người tiêu dùng đang tìm kiếm các ưu đãi giá trị giữa lúc kinh tế vĩ mô bất ổn do thuế quan. Dù tâm lý chung còn yếu, người mua sắm vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các mặt hàng như đồ điện tử và quần áo nếu có mức giá hấp dẫn.
4. Black Friday: Sức mua vẫn kiên cường giữa "bão" thuế quan và bất ổn kinh tế: Dù niềm tin người tiêu dùng đã sụt giảm, các báo cáo doanh số khả quan từ các "ông lớn" bán lẻ cho thấy người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu, nhưng tập trung hơn vào việc săn tìm các ưu đãi giá trị. Các dự báo cho thấy tổng chi tiêu trong mùa lễ hội năm nay sẽ tăng khoảng 3,7% đến 4,2%, cho thấy thị trường tiêu dùng tuy thận trọng nhưng vẫn đầy tiềm năng.
5. Alibaba gia nhập cuộc đua thiết bị đeo thông minh: Tập đoàn Alibaba đã ra mắt dòng kính trí tuệ nhân tạo (AI) Quark tại Trung Quốc dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn Qwen của Alibaba và tích hợp sâu với hệ sinh thái ứng dụng bao gồm ví điện tử Alipay và trang mua sắm Taobao với mức giá khởi điểm 1.899 NDT (khoảng 268 USD).
Động thái này cho thấy nỗ lực của Alibaba trong việc đón đầu các luồng người dùng tương lai và cạnh tranh trong lĩnh vực AI tiêu dùng, vốn đang chịu sự thống trị của các "gã khổng lồ" công nghệ như Meta và Apple.
6. Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung hơn 18.000 tỷ yen: Gói ngân sách này nhằm thúc đẩy tăng trưởng thông qua các biện pháp như trợ cấp hóa đơn năng lượng, phát tiền mặt cho các hộ gia đình và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược như bán dẫn và đóng tàu. Tuy nhiên, việc phải huy động tới 11.700 tỷ yen thông qua phát hành trái phiếu mới đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe tài chính của Nhật Bản, vốn đang có mức nợ công cao nhất trong các nước phát triển.
7. Động thái siết chặt quản lý mới của EU nhắm vào Apple: Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/11 cho hay đang cân nhắc liệu có đưa hai dịch vụ Quảng cáo (Ads) và Bản đồ (Maps) của Apple vào danh sách các nền tảng phải tuân thủ bộ quy định kỹ thuật số nghiêm ngặt của khối hay không.Ngay lập tức, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã lên tiếng phản bác, cho rằng các dịch vụ này nên được miễn trừ.
8. Malaysia tận dụng CPTPP để thu hút FDI: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tiếp tục củng cố vị thế của Malaysia như một điểm đến đầu tư hấp dẫn, với khoảng 33,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của nước này đến từ các nền kinh tế thành viên CPTPP.
Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, ông Zafrul Abdul Aziz, cho biết Malaysia đang tận dụng hiệp định này để định vị đất nước như một trung tâm đầu tư và thương mại của ASEAN và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/11
21:44' - 25/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện nổi bật: Lũ lụt tàn phá Thái Lan, Công ty mẹ Google hướng tới mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD, Mỹ ra điều kiện để giảm thuế thép cho EU, giá bitcoin..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Ô tô của hãng BMW được sản xuất tại nhà máy ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN
Các nghệ sĩ biểu diễn tại cuộc diễu hành đón lễ Tạ ơn ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Trụ sở của Alibaba tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN