Trung Quốc hỗ trợ trang thiết bị y tế cho một số nước đối phó với dịch COVID-19
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ hỗ trợ các trang thiết bị bảo hộ y tế trong đó có quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế và găng tay để hỗ trợ các thành phố Tokyo, Yokohama của Nhật Bản, Seoul (Hàn Quốc) và Tehran (Iran) đối phó với sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tuyên bố của chính quyền thủ đô Bắc Kinh nêu rõ hiện dịch COVID-19 đã được khống chế ở Trung Quốc song tiếp tục lan nhanh ở các nước khác, do đó, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các thành phố trên đối phó với dịch bệnh. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cử các chuyên gia cùng các trang thiết bị, vật tư y tế tới một số nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh trong đó có Iran, Iraq và Italy.
Trung Quốc là nơi khởi phát dịch COVID-19 và cũng là nước có số ca mắc bệnh nhiều nhất trên thế giới, với 80.813, trong đó bao gồm cả những trường hợp đã khỏi bệnh và tử vong.
Ngày 12/3, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong cho hay nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19. Trong ngày 13/3, Trung Quốc chỉ ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 với 5 ca ở Vũ Hán (Wuhan), 2 ca ở Thượng Hải và 1 ca ở Bắc Kinh. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp thành phố Vũ Hán - tâm dịch, ghi nhận số ca mắc chỉ 1 con số.
Trong nỗ lực nhằm khống chế dịch COVID-19, Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 13/3 đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp chuyên viên. Tại cuộc họp, ông Kang Sang-wook, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết nước này đã thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh một cách minh bạch, dân chủ.
Ông nhấn mạnh thông qua việc hợp tác quốc tế chặt chẽ, thế giới có thể vượt qua đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác chặt chẽ trong việc cung cấp khẩu trang kháng khuẩn, trao đổi kinh tế và nhân dân.
Phía Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục liên lạc và hợp tác với Hàn Quốc nhằm khống chế dịch bệnh.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan tại nhiều nước, Singapore cho biết sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại với các du khách đến từ Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Đức, đồng thời hạn chế số người tụ tập không quá 250.Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong nêu rõ kể từ 23h59' ngày 15/3, những người đến từ 4 nước trên trong vòng 14 ngày sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore. Người dân Singapore và những người thường trú tại Singapore đã từng đến 4 nước trên trong vòng 14 ngày qua sẽ phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày sau khi trở về Singapore.
Đối với tất cả những người đến Singapore, có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng về hô hấp tại các điểm nhập cảnh, những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cũng phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.
Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ ngay lập tức ngừng cho phép các tàu du lịch cập cảng. Đối với các hoạt động trong nước, Singapore sẽ chỉ cho phép tổ chức các sự kiện dưới 250 người. Những người tham gia sẽ phải ngồi cách nhau ít nhất 1 mét, không bắt tay với nhau. Những người sử dụng lao động sẽ phải thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc gần, thay vào đó tiến hành các cuộc họp trực tuyến, bố trí các ca làm chéo nhau.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/3, Bộ Nội vụ Indonesia cho biết nước này và Singapore sẽ xây dựng một nghị định thư trong hợp tác xử lý COVID-19 giữa hai quốc gia láng giềng. Theo đó, hai nước triển khai các biện pháp để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 khi ở trên biển sẽ được sắp xếp, điều trị tại Batam, quần đảo Riau, Indonesia hoặc Singapore.
Trước mắt, Chính phủ Singapore hỗ trợ 50 trang thiết bị y tế và 2 máy trợ thở để xử lý dịch bệnh COVID-19 tại Batam.
Cũng trong ngày 13/3, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tổng cục Vận tải đường thủy Campuchia thuộc Bộ Giao thông-Công chính Campuchia đã ra thông báo tạm thời cấm nhập cảnh tất cả các tàu du lịch theo đường biển và đường sông để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.
Thông báo này được gửi tới chủ các tàu du lịch và các đơn vị kinh doanh lữ hành. Quyết định của Cục Vận tải đường thủy Campuchia được đưa ra sau vụ việc tàu du lịch Viking Cruise Journey, với tổng cộng 64 hành khách và thủy thủ đoàn, có 3 công dân Anh dương tính với virus SARS-CoV-2. Tàu Viking Cruise Journey từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Campuchia vào ngày 7/3. Tính đến ngày 13/3, Campuchia đã ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19./.
>>> Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bắt đầu nới lỏng hạn chế đi lạiTin liên quan
-
Đời sống
Câu chuyện thời COVID của một "bà mẹ bất đắc dĩ" tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán
15:30' - 13/03/2020
Việc chăm sóc cho các bệnh nhân nhí gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người thân đi cùng hoặc đội ngũ y tá và bác sĩ tại các bệnh viện.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không cần biện pháp gì để vượt qua khủng hoảng do dịch COVID-19?
10:49' - 13/03/2020
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cảnh báo lệnh cấm mà Mỹ áp đặt đối với các chuyến bay từ châu Âu sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đến ngành hàng không vốn chịu tác động lớn từ dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion
10:29' - 13/03/2020
Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.