Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ ở vùng "tâm dịch"
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Chính quyền Trung Quốc vừa phê chuẩn việc kéo dài thêm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei), nơi được xem là "tâm điểm" của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019 nCoV) gây ra, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 259 người trong tổng số gần 12.000 ca nhiễm. Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát mạnh mẽ hơn.
Theo đó, cuộc họp của ban phụ trách phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhất trí cho phép tỉnh Hồ Bắc kéo dài kỳ nghỉ hiện nay đến một "mức độ thích hợp". Theo quyết định này, những người ở Hồ Bắc có nơi làm việc ở ngoài tỉnh cũng được nghỉ phép kéo dài và được yêu cầu ở lại địa phương.
Một thông báo được đưa ra sau cuộc họp cho biết đối với những khu vực có số ca nhiễm mới tăng nhanh hoặc có nguy cơ lớn, các biện pháp cần thiết như hoãn ngày bắt đầu kinh doanh và học tập cũng có thể được thông qua sau các thủ tục pháp lý.
Ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng và tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thông báo trên cũng đề cập đến việc sản xuất và phân phối ở cấp quốc gia các vật liệu y tế như quần áo bảo hộ, đặc biệt ưu tiên để đảm bảo nhu cầu của các khu vực quan trọng.
Dịch bệnh khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019 sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Theo thống kê sáng 1/2 của Chính phủ Trung Quốc, số người tử vong trong ngày 31/1 là 46 người, nâng tổng số ca tử vong lên 259 trong tổng số 11.791 người nhiễm bệnh trên toàn nước này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Dự báo kinh tế Trung Quốc giảm tốc
14:11' - 01/02/2020
Một số nhà kinh tế đã dự báo rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm 2 điểm phần trăm (tương đương 62 tỷ USD) trong quý đầu năm 2020 so với mức 6% của quý IV/2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Minh bạch thông tin về dịch bệnh do chủng mới virus Corona
13:54' - 01/02/2020
Minh bạch toàn bộ thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, trường hợp nghi nhiễm cách ly cộng đồng… để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có giải pháp tham gia phòng chống dịch.
-
DN cần biết
Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp công ty lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
12:29' - 01/02/2020
Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế của Thái Lan ngày 31/1 đã thông qua những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp dành cho các công ty kinh doanh lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do nCoV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.