Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp công ty lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Theo truyền thông sở tại, các biện pháp này bao gồm một chương trình vốn vay ưu đãi và hoãn trả vốn lẫn lãi trong 6 tháng do các ngân hàng nhà nước thực hiện, bao gồm Ngân hàng Krungthai, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp.
Bộ Tài chính cũng sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay và tạm hoãn đóng thuế thu nhập trong 6 tháng đối với các công ty kinh doanh lữ hành, trong khi Bộ Giao thông sẽ giảm phí hạ cánh.
Theo Cục trưởng Cục thuế tiêu thụ đặc biệt Patchara Anuntasilpa, việc giảm thuế đối với nhiên liệu máy bay sẽ chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay trong nước trong một thời gian nhất định.
Dự kiến, các biện pháp nói trên sẽ được trình lên Nội các để thông qua vào ngày 4/2 tới. Trong khi đó, ông Kobsak Pootrakool, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng, cho biết Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc các biện pháp bổ sung nhằm kích thích du lịch nội địa. Nội dungchi tiết của những biện pháp đó sẽ được đưa vào cuộc họp của Nội các trong ngày 4/2. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn, dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ làm cho số lượng du khách Trung Quốc tới “Xứ sở chùa vàng” giảm tới 80% (tương đương khoảng 2,32 triệu lượt trong giai đoạn tháng từ tháng 1- 4/2020), với thất thu ước tính khoảng 98 tỉ baht (3,14 tỉ USD). Tuy nhiên, TAT vẫn duy trì chỉ tiêu đón 41,8 triệu du khách nước ngoài tới Thái Lan trong năm nay, mang về doanh thu 2.220 tỉ baht (70,5 tỷ USD).TAT cho biết sẽ tiến hành những nỗ lực tiếp thị sang các thị trường khác thay cho Trung Quốc, trong đó có gồm các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Ukraine, Đông Âu, Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô).
Ông Yuthasak cho biết Nội các kinh tế hôm 31/1 đã nhất trí nâng cấp Trung tâm Hỗ trợ Du lịch thành đơn vị dịch vụ một cửa có nhiệm vụ giám sát tác động của dịch virus Corona mới đối với ngành du lịch của Thái Lan.Ngoài ra, Nội các kinh tế còn đồng ý với việc thành lập Ủy ban tạo thuận lợi du lịch để xử lý những trở ngại liên quan đến ngành này như các thủ tục nhập cảnh và các chuyến bay thuê trọn gói tới những tỉnh du lịch hạng hai.
Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp.Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt người (trong tổng số 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài) tới Xứ sở chùa vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018. Khách du lịch Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1
11:24' - 01/02/2020
Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/1, giá dầu giao kỳ hạn giảm 2% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua khi số ca tử vong do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc gia tăng.
-
Chứng khoán
Nỗi lo dịch do virus Corona "phủ bóng" lên chứng khoán toàn cầu
11:23' - 01/02/2020
Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống trong phiên 31/1 trong bối cảnh thị trường lo ngại sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Bộ Y tế công bố dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà
10:47' - 01/02/2020
Sáng 1/2, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nhật Bản không hủy Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020
10:33' - 01/02/2020
Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic Nhật Bản thông báo sự kiện thể thao này sẽ không bị hủy bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona chủng mới: Việt Nam thêm 1 ca nhiễm bệnh
10:20' - 01/02/2020
Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1/2 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (ngày 31/1/2020), nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 6 người.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn mồi xanh?
12:34' - 31/08/2025
Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy tín dụng xanh và chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp, Việt Nam cần một hệ sinh thái chính sách mạnh mẽ và đồng bộ hơn.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.