Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp công ty lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Theo truyền thông sở tại, các biện pháp này bao gồm một chương trình vốn vay ưu đãi và hoãn trả vốn lẫn lãi trong 6 tháng do các ngân hàng nhà nước thực hiện, bao gồm Ngân hàng Krungthai, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp.
Bộ Tài chính cũng sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay và tạm hoãn đóng thuế thu nhập trong 6 tháng đối với các công ty kinh doanh lữ hành, trong khi Bộ Giao thông sẽ giảm phí hạ cánh.
Theo Cục trưởng Cục thuế tiêu thụ đặc biệt Patchara Anuntasilpa, việc giảm thuế đối với nhiên liệu máy bay sẽ chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay trong nước trong một thời gian nhất định.
Dự kiến, các biện pháp nói trên sẽ được trình lên Nội các để thông qua vào ngày 4/2 tới. Trong khi đó, ông Kobsak Pootrakool, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng, cho biết Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc các biện pháp bổ sung nhằm kích thích du lịch nội địa. Nội dungchi tiết của những biện pháp đó sẽ được đưa vào cuộc họp của Nội các trong ngày 4/2. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn, dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ làm cho số lượng du khách Trung Quốc tới “Xứ sở chùa vàng” giảm tới 80% (tương đương khoảng 2,32 triệu lượt trong giai đoạn tháng từ tháng 1- 4/2020), với thất thu ước tính khoảng 98 tỉ baht (3,14 tỉ USD). Tuy nhiên, TAT vẫn duy trì chỉ tiêu đón 41,8 triệu du khách nước ngoài tới Thái Lan trong năm nay, mang về doanh thu 2.220 tỉ baht (70,5 tỷ USD).TAT cho biết sẽ tiến hành những nỗ lực tiếp thị sang các thị trường khác thay cho Trung Quốc, trong đó có gồm các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Ukraine, Đông Âu, Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô).
Ông Yuthasak cho biết Nội các kinh tế hôm 31/1 đã nhất trí nâng cấp Trung tâm Hỗ trợ Du lịch thành đơn vị dịch vụ một cửa có nhiệm vụ giám sát tác động của dịch virus Corona mới đối với ngành du lịch của Thái Lan.Ngoài ra, Nội các kinh tế còn đồng ý với việc thành lập Ủy ban tạo thuận lợi du lịch để xử lý những trở ngại liên quan đến ngành này như các thủ tục nhập cảnh và các chuyến bay thuê trọn gói tới những tỉnh du lịch hạng hai.
Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp.Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt người (trong tổng số 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài) tới Xứ sở chùa vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018. Khách du lịch Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1
11:24' - 01/02/2020
Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/1, giá dầu giao kỳ hạn giảm 2% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua khi số ca tử vong do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc gia tăng.
-
Chứng khoán
Nỗi lo dịch do virus Corona "phủ bóng" lên chứng khoán toàn cầu
11:23' - 01/02/2020
Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống trong phiên 31/1 trong bối cảnh thị trường lo ngại sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Bộ Y tế công bố dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà
10:47' - 01/02/2020
Sáng 1/2, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nhật Bản không hủy Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020
10:33' - 01/02/2020
Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic Nhật Bản thông báo sự kiện thể thao này sẽ không bị hủy bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona chủng mới: Việt Nam thêm 1 ca nhiễm bệnh
10:20' - 01/02/2020
Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1/2 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (ngày 31/1/2020), nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 6 người.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam
06:55' - 28/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET có xuất xứ từ Việt Nam, nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU).
-
DN cần biết
Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
16:32' - 27/05/2025
Bộ Công Thương rà soát 685 văn bản từ cấp luật, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tư của Bộ trưởng.
-
DN cần biết
Xúc tiến thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành hàng gia cầm
11:13' - 27/05/2025
Ngành gia cầm đang phải đối mặt với khó khăn, thách thức liên quan đến thói quen phân phối, tiêu dùng, nhỏ lẻ; dịch bệnh và việc phụ thuộc nguyên liệu đầu vào.
-
DN cần biết
Sản phẩm sơ mi rơ moóc Việt Nam không lẩn tránh thuế tại Canada
20:31' - 26/05/2025
Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết luận này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Canada mà không bị áp thuế phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc
19:35' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức “Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc để sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”.
-
DN cần biết
Nghệ An yêu cầu chấm dứt tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức
18:20' - 26/05/2025
Ngày 26/5, UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Tỉnh này đã yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng ra mắt trang thông tin Bình dân học vụ số
18:18' - 26/05/2025
Bộ Xây dựng ra mắt Trang thông tin “Bình dân học vụ số”, đăng tải tài liệu học liệu trên nền tảng “Bình dân học vụ số” quốc gia sẽ góp phần nâng cao năng lực số cho người dân và cán bộ trong ngành.
-
DN cần biết
Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác mở rộng thị trường Halal
15:27' - 25/05/2025
Hiện Singapore đang tìm kiếm, mở rộng phạm vi hợp tác với một trong những trung tâm cấp chứng nhận Halal quốc gia của Việt Nam, đó là HALCERT.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.