Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp công ty lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Theo truyền thông sở tại, các biện pháp này bao gồm một chương trình vốn vay ưu đãi và hoãn trả vốn lẫn lãi trong 6 tháng do các ngân hàng nhà nước thực hiện, bao gồm Ngân hàng Krungthai, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp.
Bộ Tài chính cũng sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay và tạm hoãn đóng thuế thu nhập trong 6 tháng đối với các công ty kinh doanh lữ hành, trong khi Bộ Giao thông sẽ giảm phí hạ cánh.
Theo Cục trưởng Cục thuế tiêu thụ đặc biệt Patchara Anuntasilpa, việc giảm thuế đối với nhiên liệu máy bay sẽ chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay trong nước trong một thời gian nhất định.
Dự kiến, các biện pháp nói trên sẽ được trình lên Nội các để thông qua vào ngày 4/2 tới. Trong khi đó, ông Kobsak Pootrakool, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng, cho biết Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc các biện pháp bổ sung nhằm kích thích du lịch nội địa. Nội dungchi tiết của những biện pháp đó sẽ được đưa vào cuộc họp của Nội các trong ngày 4/2. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn, dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ làm cho số lượng du khách Trung Quốc tới “Xứ sở chùa vàng” giảm tới 80% (tương đương khoảng 2,32 triệu lượt trong giai đoạn tháng từ tháng 1- 4/2020), với thất thu ước tính khoảng 98 tỉ baht (3,14 tỉ USD). Tuy nhiên, TAT vẫn duy trì chỉ tiêu đón 41,8 triệu du khách nước ngoài tới Thái Lan trong năm nay, mang về doanh thu 2.220 tỉ baht (70,5 tỷ USD).TAT cho biết sẽ tiến hành những nỗ lực tiếp thị sang các thị trường khác thay cho Trung Quốc, trong đó có gồm các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Ukraine, Đông Âu, Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô).
Ông Yuthasak cho biết Nội các kinh tế hôm 31/1 đã nhất trí nâng cấp Trung tâm Hỗ trợ Du lịch thành đơn vị dịch vụ một cửa có nhiệm vụ giám sát tác động của dịch virus Corona mới đối với ngành du lịch của Thái Lan.Ngoài ra, Nội các kinh tế còn đồng ý với việc thành lập Ủy ban tạo thuận lợi du lịch để xử lý những trở ngại liên quan đến ngành này như các thủ tục nhập cảnh và các chuyến bay thuê trọn gói tới những tỉnh du lịch hạng hai.
Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp.Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt người (trong tổng số 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài) tới Xứ sở chùa vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018. Khách du lịch Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1
11:24' - 01/02/2020
Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/1, giá dầu giao kỳ hạn giảm 2% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua khi số ca tử vong do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc gia tăng.
-
Chứng khoán
Nỗi lo dịch do virus Corona "phủ bóng" lên chứng khoán toàn cầu
11:23' - 01/02/2020
Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống trong phiên 31/1 trong bối cảnh thị trường lo ngại sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do nCoV sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Bộ Y tế công bố dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà
10:47' - 01/02/2020
Sáng 1/2, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nhật Bản không hủy Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020
10:33' - 01/02/2020
Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic Nhật Bản thông báo sự kiện thể thao này sẽ không bị hủy bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona chủng mới: Việt Nam thêm 1 ca nhiễm bệnh
10:20' - 01/02/2020
Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1/2 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (ngày 31/1/2020), nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 6 người.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bao bì và thương hiệu nâng tầm hàng Việt xuất khẩu
12:36'
Hội thảo Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025 – Từ xu hướng đến thực hiện là hoạt động trong chuỗi sự kiện Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025.
-
DN cần biết
Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại sản phẩm thép cán nóng Trung Quốc
20:50' - 28/10/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3176/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng có từ Trung Quốc (mã vụ việc: AC03.AD20).
-
DN cần biết
Thị trường mua bán, sáp nhập toàn cầu tiếp đà phục hồi bất chấp bất ổn
16:32' - 28/10/2025
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã tăng 10% trong giai đoạn từ tháng 1-9/2025 so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối đà phục hồi.
-
DN cần biết
Cần Thơ thận trọng khi phát triển điện gió tại Cù Lao Dung
15:04' - 28/10/2025
Thành phố Cần Thơ hiện có 47 dự án nguồn điện với tổng công suất trên 10.400 MW; nổi bật là 7 dự án điện gió đã vận hành thương mại với công suất 340 MW.
-
DN cần biết
Trung Quốc có tổng vốn đăng ký đầu tư 930 triệu USD tại Cần Thơ
14:10' - 28/10/2025
Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố hiện có 33 dự án FDI từ Trung Quốc với tổng vốn đăng ký khoảng 930 triệu USD.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp New Zealand muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
14:10' - 28/10/2025
Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - New Zealand, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng sản xuất và dịch vụ giữa doanh nghiệp hai nước.
-
DN cần biết
Đắk Lắk sẵn sàng cho loạt dự án trọng điểm
12:40' - 28/10/2025
UBND tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng các mỏ vật liệu xây dựng thông thường và khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khởi công các dự án công nghiệp tại Khu kinh tế Nam Phú Yên.
-
DN cần biết
Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án điện gió hơn 133 triệu USD
12:39' - 28/10/2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án điện gió mới gồm Nhà máy điện gió Tân Hợp 1 và Nhà máy điện gió Phong Liệu mở rộng.
-
DN cần biết
Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp
12:38' - 28/10/2025
Sáng 28/10, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp”.

Nhân viên sân bay kiểm tra hộ chiếu của một hành khách tại sân bay Don Mueang ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN