Trung Quốc lạc quan về "thể trạng" của nền kinh tế
Trong một nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin của nhà đầu tư sau những xáo động trên các thị trường, giới chức Trung Quốc trong những phát biểu mới đây nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xuất hiện những tín hiệu tích cực, trong khi tình trạng "chảy máu" vốn ra các thị trường bên ngoài cũng có xu hướng hạn chế hơn.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần trấn an các thị trường tài chính và các đối tác thương mại chủ chốt rằng chính phủ nước này có khả năng kiểm soát đà tăng trưởng chậm của nền kinh tế, sau khi thị trường chứng khoán trong nước chao đảo và đồng NDT bị mất giá.
Tới đầu tháng Ba năm nay, một số thống kê trong đó có số liệu về hoạt động đầu tư vào tài sản cố định và tình hình việc làm, đã chứng tỏ rằng "sức khỏe" nền kinh tế Trung Quốc đang cải thiện.
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên cho biết tình trạng "chảy máu" vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua cũng chậm lại đáng kể, khi mối quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã dịu xuống.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành lạc quan dự báo hoạt động ngoại thương của Trung Quốc có thể chứng kiến "cú lội ngược dòng" ngoạn mục trong tháng Ba này, sau khi đi xuống trong hai tháng trước đó.
Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các chính sách ưu tiên nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong biên độ hợp lý.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 là 6,5-7%, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 6,9% năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.
Bắc Kinh cũng cam kết áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt trong năm nay, trong khi xác định rõ rằng việc đẩy mạnh chi tiêu công và cắt giảm thuế sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế và "xoa dịu" những tổn thương từ việc cải cách cơ cấu.
Thêm vào đó, Phó Thủ tướng lưu ý rằng, Chính phủ Trung Quốc cũng cần ngăn chặn những rủi ro từ các thị trường chứng khoán, nợ, tiền tệ và bất động sản, nhằm tránh sự "lây lan" chéo giữa các thị trường và phòng ngừa các rủi ro mang tính hệ thống đối với nền kinh tế.
Ông Trương Cao Lệ cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách về nguồn cung nhằm hạn chế tình trạng dôi dư công suất trong các lĩnh vực công nghiệp như than đá, thép, nhôm...
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc suy giảm, Philippines và Malaysia bị thiệt hại lớn nhất
11:54' - 18/03/2016
Các nghiên cứu của Viện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI) cho thấy Philippines và Malaysia là hai quốc gia trong ASEAN sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
09:27' - 07/03/2016
Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù tốc độ tăng trưởng giảm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có tiềm lực lớn.
-
Kinh tế Thế giới
NDRC khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ không hạ cánh cứng
05:30' - 07/03/2016
Ông Từ Thiệu Sử kêu gọi mọi người có một cái nhìn khách quan hơn về tình hình kinh tế Trung Quốc và nhấn mạnh những dự đoán về cái gọi là cú “hạ cánh cứng” đối với kinh tế nước này là hoàn toàn sai.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng trên 6,5% trong 5 năm tới
14:35' - 22/02/2016
Với điều kiện phát triển tốt, các nền tảng cho tăng trưởng vững chắc và các công cụ chính sách đa dạng, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức trên 6,5% trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng tiếp tục phân cấp tối thiểu 50% trên tổng số nhiệm vụ còn giữ lại
21:28' - 25/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện về việc tiếp tục triển khai, thực hiện nhiệm vụ phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất tiếp tục là dòng chảy chính của hợp tác khu vực
19:15' - 25/05/2025
Trước những chuyển động phức tạp hiện nay, hơn bao giờ hết ASEAN cần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của mình, thể hiện tiếng nói chung mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Malaysia trở thành hình mẫu hợp tác trong ASEAN
19:13' - 25/05/2025
Hai bên thống nhất nhanh chóng hoàn thành khung Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030; thiết lập cơ chế gặp nhau giữa hai Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí điện tử không dừng
17:41' - 25/05/2025
Cả nước đã triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại 163 trạm thu phí với hơn 6 triệu phương tiện đã được dán thẻ và đang thúc đẩy mở rộng dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất tầm nhìn hợp tác báo chí số có trách nhiệm
17:40' - 25/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Hợp tác Truyền thông ASEAN – Trung Quốc 2025 đã chính thức khai mạc ngày 25/5 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại quê nhà Quảng Ngãi
17:22' - 25/05/2025
Đúng 15 giờ, Lễ an táng bắt đầu được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi
16:57' - 25/05/2025
Chiều 25/5/2025, Linh xa đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về an táng tại nghĩa trang thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – quê hương của ông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia
15:01' - 25/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Nghệ An đẩy mạnh các cơ hội giao lưu, hợp tác kinh tế tại Đức
14:24' - 25/05/2025
Nghệ An có thế mạnh về đất đai và nguồn nhân lực, thị trường lớn với 3,7 triệu dân, rất tiềm năng để các doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư.