Trung Quốc lập quỹ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ tài trợ cho các dự án hợp tác với Nga

20:29' - 08/09/2017
BNEWS Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết, Trung Quốc đang thành lập quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (15,3 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án hợp tác khu vực giữa Trung Quốc và Nga.
Trung Quốc lập quỹ đầu tư 15,3 tỷ USD cho các dự án hợp tác với Nga. Ảnh minh họa

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ ba ở Vladivostok, Nga, mới đây ông Uông Dương cho biết, Trung Quốc sẵn sàng tăng quy mô của quỹ đầu tư này và đề nghị quỹ Con đường tơ lụa tài trợ cho các chương trình chung của Trung Quốc và Nga.

Ông cho biết Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào vùng Viễn Đông của Nga và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chế tạo, khai thác tài nguyên, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và du lịch.
Trung Quốc sẽ thúc đẩy thương mại hơn nữa và yêu cầu các doanh nghiệp trong nước tuân thủ pháp luật và quy định của Nga, đồng thời hy vọng phía Nga sẽ thực hiện các chính sách ưu đãi và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Uông Dương cũng cho biết rằng Trung Quốc là một đối tác lý tưởng của Nga trong kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và cả hai bên có thể cùng nhau khai thác những cơ hội lớn.
Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất và là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của vùng Viễn Đông của Nga. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 26 dự án vào khu vực này cho đến nay.

Xem thêm:

>>>Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng liên tiếp

>>>Đồng NDT chạm mức cao nhất trong vòng một năm so với đồng USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục