Trung Quốc lên án Mỹ gây sức ép lên Huawei

18:46' - 23/05/2019
Bnews Trung Quốc đã lên án Mỹ gây sức ép lên Huawei sau khi một loạt các công ty nước ngoài đang xem xét lại mối quan hệ làm ăn với “người khổng lồ” ngành viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Washington.
Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 23/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã lên án Mỹ gây sức ép lên tập đoàn Huawei sau khi một loạt các công ty nước ngoài đang xem xét lại mối quan hệ làm ăn của họ với “người khổng lồ” ngành viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Washington hồi tuần trước.

Ông Cao Phong khẳng định Chính phủ Trung Quốc có tự tin và khả năng để bảo vệ lợi ích và quyền lợi chính đáng của các công ty nước này.

Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng Washington phải thể hiện "sự chân thành" để các cuộc đàm phán thương mại được nối lại sau những động thái của Tổng thống Donald Trump khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục “nóng” lên.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đàm phán song phương mới nhất đã kết thúc vào ngày 10/5, cũng chính là ngày Tổng thống Donald Trump nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà đàm phán khi đó cho biết những cuộc gặp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh, nhưng hiện vẫn chưa rõ thời gian cụ thể.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành một cuộc chiến trên lĩnh vực công nghệ. Trong đó, Huawei là tâm điểm của cuộc ganh đua về những công nghệ có thể định hình tương lai của nền kinh tế thế giới, như mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (mạng 5G) – một lĩnh vực mà tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang giữ lợi thế đứng đầu thế giới.

Ngày 15/5 Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Tuy không đề cập trực tiếp, nhưng động thái này được cho là nhắm tới Huawei, vốn đã bị Washington đánh giá là một mối nguy hiểm.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei cùng 68 thực thể khác vào một "danh sách đen" nhằm cấm tập đoàn này mua các linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ nước này.

Diễn biến trên đã khiến Google ngày 20/5 tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm và một số dịch vụ cho Huawei. Sang ngày 22/5, một loạt  công ty viễn thông của Anh và Nhật Bản như Vodaphone, EE, Softbank, KDDI đồng loạt thông báo hoãn kế hoạch cho ra mắt điện thoại thông minh 5G do Huawei sản xuất, trong khi các công ty công nghệ khác như ARM của Anh, hay Panasonic của Nhật Bản chấm dứt giao dịch với Huawei./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục