Trung Quốc, Malta nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa Bắc Kinh và EU

11:35' - 18/09/2023
BNEWS Theo Tân Hoa Xã, ngày 17/9, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) thăm Malta đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Ian Borg.

Trong đó hai bên nhất trí sẽ phối hợp cùng nhau thúc đẩy hợp tác giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu (EU).

 

Phát biểu tại cuộc hội đàm ở thủ đô Valletta, ông Vương Nghị nhấn mạnh hợp tác giữa Trung Quốc và EU vượt xa sự khác biệt và hai bên là đối tác, không phải là đối thủ, đồng thời có thể học hỏi lẫn nhau. Ông khẳng định Bắc Kinh luôn ủng hộ chủ trương của EU về hội nhập châu Âu và độc lập chiến lược.

Kể từ khi Trung Quốc và EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cách đây 20 năm, phạm vi và chiều sâu của mối quan hệ hợp tác này liên tục được mở rộng, do đó hai bên cần tiếp tục duy trì quan điểm cởi mở, ủng hộ thương mại tự do, bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ và đạt những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác song phương.

Trong bối cảnh đó, ông Vương Nghị hy vọng Malta sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc phát triển quan hệ giữa Trung Quốc và EU.

Đối với quan hệ Trung Quốc-Malta, ông Vương Nghị cho biết hai nước đã duy trì đà phát triển ổn định. Theo ông, Trung Quốc hoan nghênh Malta giữ cương vị ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2023-2024, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác đa phương, cùng duy trì hệ thống quốc tế với LHQ là trung tâm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Malta Ian Borg cho biết nước này có chung quan điểm với Bắc Kinh về việc EU và Trung Quốc là đối tác không phải đối thủ và sẵn sàng phối hợp để thúc đẩy mối quan hệ này, cũng như giải quyết những thách thức toàn cầu. Đối với quan hệ Malta-Trung Quốc, Ngoại trưởng Borg nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt và lâu dài giữa hai nước.

Ông cho biết Malta mong muốn tham gia Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2023, dự kiến được tổ chức tại thành phố Thượng Hải (Shanghai) vào tháng 11 tới nhằm nắm bắt cơ hội tại thị trường đông dân thứ hai thế giới và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác Malta-Trung Quốc.

Cũng trong chuyến thăm Malta, ông Vương Nghị đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà George Vella, trong đó hai bên cam kết làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục