Trung Quốc ngừng "bơm" tiền mặt vào thị trường
Ngày 31/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã ngừng bơm tiền mặt vào thị trường do năng lực thanh khoản liên ngân hàng bằng tiền mặt của nước này vẫn đang ở trong trạng thái ổn định.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, PBOC cho biết đã thực hiện các hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trị giá 210 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 30,6 tỷ USD), được bù đắp bằng cùng một lượng giao dịch các hợp đồng mua lại đảo ngược sắp đáo hạn, do đó trên thị trường hiện không thiếu hụt tiền mặt hoặc cần phải bơm thêm tiền mặt vào thị trường.
Theo PBOC, các giao dịch này bao gồm các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày, có trị giá 180 tỷ Nhân dân tệ và được định giá mang lại lợi suất 2,45%; và các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 14 ngày, có trị giá 30 tỷ Nhân dân tệ và được định giá mang lại lợi suất 2,6%.
Hiện chi phí cho vay trên thị trường liên ngân hàng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp.
Ngày 31/5, điểm chuẩn của Tỷ lệ lãi suất qua đêm liên ngân hàng Thượng Hải (Shibor) - chi phí các ngân hàng Trung Quốc cho vay lẫn nhau - đã tăng 3,55 điểm cơ bản, lên tới 2,6365%.
Trong năm 2017, Trung Quốc đã thiết lập chính sách tiền tệ một cách thận trọng và trung lập, theo đo tiếp tục giữ mức thanh khoản hợp lý nhưng tránh các hoạt động bơm tiền thanh khoản quá mức.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: PBOC bác bỏ thông tin về việc yêu cầu các ngân hàng thương mại gửi USD
08:09' - 27/05/2017
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 26/5 đã bác bỏ những thông tin về việc yêu cầu các ngân hàng thương mại của Trung Quốc gửi tất cả số USD hiện có vào PBOC.
-
Tài chính
Moody’s: Cải cách cơ cấu của Trung Quốc chưa đủ lực để chặn “núi” nợ
20:30' - 26/05/2017
Theo các quan chức của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, cải cách cơ cấu sẽ làm chậm tốc độ gia tăng của "núi nợ" tại Trung Quốc, song không đủ để chặn đứng được tình trạng này.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào thị trường
18:23' - 24/05/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) đã "bơm" thêm tiền vào thị trường tiền tệ nhằm tăng tính thanh khoản trước kỳ nghỉ Lễ hội Thuyền rồng vào ngày 30/5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn cảnh giác với lạm phát
16:21' - 20/06/2026
Dù thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran giúp hạ nhiệt giá dầu, nhiều ngân hàng trung ương lớn vẫn duy trì lập trường thận trọng trước nguy cơ lạm phát kéo dài và biến động địa chính trị.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ đệ trình kiến nghị nhằm nới lỏng quy định dự trữ vốn
10:12' - 20/06/2026
Các ngân hàng lớn tại Mỹ vừa chính thức đệ trình lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) những kiến nghị cuối cùng nhằm cắt giảm tỷ lệ vốn phải trích lập dự phòng rủi ro.
-
Ngân hàng
Đồng vốn chính sách phá vỡ định kiến chỉ để xóa nghèo
16:00' - 19/06/2026
Không chỉ hiệu quả ở vùng nông thôn, tín dụng chính sách đang phát huy vai trò như một "điểm tựa" an sinh ngay trong các phường đô thị mới của tỉnh Vĩnh Long.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/6: USD bật tăng trở lại
08:53' - 19/06/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.120 VND/USD mua vào và 26.440 VND/USD bán ra, tăng 9 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với phiên trước.
-
Ngân hàng
MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững
08:47' - 19/06/2026
Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội 2026, MB khẳng định vai trò đối tác tài chính tin cậy, hỗ trợ doanh nghiệp quân đội nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Indonesia tiếp tục tăng lãi suất cơ bản nhằm bảo vệ đồng nội tệ
07:15' - 19/06/2026
Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,75% ngày 18/6, đợt tăng thứ ba liên tiếp trong một tháng, khi đồng rupiah lao dốc chạm ngưỡng 18.000 rupiah/USD.
-
Ngân hàng
ABBank ra mắt tính năng mua ngoại tệ online trên App
14:50' - 18/06/2026
Khách hàng ABBank giờ đây có thể đăng ký mua USD trực tuyến ngay trên ứng dụng ngân hàng số, được xử lý hồ sơ tối đa trong vòng 2 giờ làm việc và chủ động nhận ngoại tệ trước chuyến đi tới 15 ngày.
-
Ngân hàng
SACOMBANK triển khai nhận thanh toán thẻ Visa ngay trên di động
14:49' - 18/06/2026
SACOMBANK chính thức triển khai tính năng “Chấp nhận thanh toán thẻ Visa” được tích hợp ngay trên SACOMBANK PAY, giúp người sử dụng ứng dụng có thể nhận thanh toán từ thẻ.
-
Ngân hàng
MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng và sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên
10:24' - 18/06/2026
Khảo sát của Mibrand cho thấy MB đứng đầu mức độ được nhớ đến đầu tiên ở dịch vụ ngân hàng ưu tiên và nhóm sản phẩm vay vốn dành cho khách hàng cao cấp.

Trung Quốc ngừng "bơm" tiền mặt vào thị trường. Ảnh: reuters