Moody’s: Cải cách cơ cấu của Trung Quốc chưa đủ lực để chặn “núi” nợ

20:30' - 26/05/2017
BNEWS Theo các quan chức của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, cải cách cơ cấu sẽ làm chậm tốc độ gia tăng của "núi nợ" tại Trung Quốc, song không đủ để chặn đứng được tình trạng này.
Cải cách cơ cấu của Trung Quốc chưa đủ lực để chặn “núi” nợ. Ảnh: Business Insider

Trong tương lai, Trung Quốc có thể bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm một lần nữa nếu không hạn chế được mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ hiện nay.
Bình luận trên được đưa ra hai ngày sau khi Moody's Investors Services ngày 24/5 đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Trung Quốc từ Aa3 xuống A1, do nhận định tiềm lực tài chính của nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ giảm sút trong những năm tới, khi nợ tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Các chuyên gia nhận định mức tín nhiệm A1 dù sẽ khiến chi phí đi vay của chính phủ cũng như các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc tăng nhẹ song vẫn ở ngưỡng thuận lợi về đầu tư.
Về phần mình, Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ động thái trên của Moody's và cho rằng điều này được thực hiện dựa trên phương pháp không phù hợp, “phóng đại” những khó khăn mà nền kinh tế đang đối mặt và đánh giá thấp những nỗ lực cải cách của chính phủ.
Trước đó, Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 15/5 công bố báo cáo cho hay sản lượng công nghiệp trong tháng 4/2017 của Trung Quốc tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 7% mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó, sau khi tăng 7,6% trong tháng Ba.

Trong khi đó, đầu tư vào các tài sản cố định của Trung Quốc, không bao gồm khu vực nông thôn, tăng 8,9% trong bốn tháng đầu năm nay, so với mức tăng 9,2% trong ba tháng đầu năm.

Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, sau khi khởi đầu khá mạnh trong quý I năm nay.

Xem thêm:

>>> Kinh tế Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ lạm phát

>>> Ngân hàng trung ương Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào thị trường

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục