BNEWS Các dịp nghỉ lễ vào mùa Thu ở Trung Quốc thường là thời điểm bùng nổ tiêu thụ thịt lợn, khi các bữa tiệc và thời tiết mát mẻ hơn đã khiến nhiều hộ gia đình tăng cường mua loại thịt này.
Tuy nhiên, dường như mọi thứ đang thay đổi.
Tết Trung thu thường là dịp tụ tập bạn bè và gia đình để thưởng thức các món ăn như thịt ba chỉ om hoặc sườn chua ngọt. Năm nay, sau lễ Trung Thu một thời gian ngắn là kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài một tuần của Trung Quốc. Các kỳ nghỉ lễ này thường làm tăng nhu cầu về các món ăn đắt tiền và nhiều thịt, vốn được người Trung Quốc yêu thích.
Tuy nhiên, mức tiêu thụ thịt lợn tại nước này đang giảm dần, giữa bối cảnh nguồn cung dồi dào. Phần lớn nguyên nhân nằm ở nền kinh tế suy yếu và sự bất ổn tài chính ở một mức độ nào đó đã ảnh hưởng đến tất cả các thị trường hàng hóa của Trung Quốc. Giá lợn và thịt lợn, vốn thường tăng do dự đoán người mua sẽ "nới rộng hầu bao", đã sụt giảm. Đó là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với một lĩnh vực vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Yao Shangli, một nhà bán buôn có trụ sở tại Thượng Hải chuyên cung cấp thịt lợn cho các nhà hàng trong thành phố, cho biết: “Hoạt động bán thịt lợn đang diễn ra rất ảm đạm. Hãy nhìn vào tình hình kinh tế hiện nay: trì trệ và nhu cầu yếu. Thậm chí làn sóng tích trữ hàng hóa trước mỗi kỳ nghỉ lễ cũng không còn mạnh mẽ".Tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc hiện cao gần gấp 5 lần so với 40 năm trước, phản ánh sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Nhưng ngay cả những hộ gia đình tương đối khá giả cũng đang cân nhắc chi tiêu khi nền kinh tế giảm tốc và cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài làm suy giảm niềm tin của thị trường.
Tác động sẽ được cảm nhận xa hơn ở châu Mỹ, nơi nông dân cung cấp phần lớn thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn khổng lồ của Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn có tác động trực tiếp đến thị trường tài chính do tỷ trọng đáng kể của thịt lợn trong rổ thực phẩm được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) giám sát. Giá thịt lợn giảm cũng gây thêm áp lực giảm phát trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Citic Futures Co. cho biết, tại các khu chợ ẩm ướt ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, doanh số bán thịt lợn tươi đang chậm lại. Thịt đáng lẽ ra bán hết vào buổi sáng, song vẫn còn tại quầy vào buổi chiều. Giá lợn hơi trên toàn quốc đã giảm hơn 5% trong tháng này và giá thịt lợn bán buôn cũng giảm xuống. Tỷ lệ giết mổ tại lò không thay đổi. Theo công ty tư vấn hàng hóa Mysteel, doanh số bán thịt đã chậm lại và các lò mổ không nhận được nhiều đơn đặt hàng, viện dẫn tác động của nền kinh tế trì trệ. Zhu Di, nhà phân tích của GF Futures Co, cho biết: “Hoạt động dự trữ hàng cho kỳ nghỉ lễ về cơ bản đã kết thúc và nhu cầu chưa thực sự bắt đầu”. Bà Zhu nói thêm: "Nhu cầu về thịt lợn thường tăng vào cuối năm và điều đó có thể thúc đẩy thị trường. Nhưng tôi không chắc nó sẽ tăng như thế nào. Hiện có quá nhiều nguồn cung thịt và chúng tôi khá bi quan về giá cả của mặt hàng này trong quý IV/2023”. Điều này đặt nông dân Trung Quốc vào tình thế khó khăn. Khả năng sinh lời đã tụt lại so với mức trước đại dịch, do sự kết hợp của tình trạng dư cung, nhu cầu yếu, giá thức ăn chăn nuôi cao và chi phí chống chọi với các dịch bệnh như dịch tả lợn châu Phi leo thang. Giữa bối cảnh hy vọng vào hoạt động mua bán thịt cho dịp lễ hội mùa Thu này đã tiêu tan, trọng tâm sẽ chuyển sang giai đoạn lễ hội tiếp theo là dịp Tết Nguyên đán - thời điểm mà nhu cầu thịt lợn thường đạt mức cao nhất trong năm tại Trung Quốc./.- Từ khóa:
- thịt lợn
- lợn trung quốc
- trung quốc
Tin liên quan
Chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, hai cá nhân bị xử phạt gần 300 triệu đồng
Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.










