Trung Quốc: PboC cam kết ngăn chặn các rủi ro tài chính và hỗ trợ nền kinh tế

19:44' - 18/05/2020
BNEWS Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã cam kết thực hiện các biện pháp phản chu kỳ mạnh hơn cũng như chính sách tiền tệ linh hoạt hơn nhằm ngăn chặn những rủi ro về tài chính và hỗ trợ nền kinh tế.

Thống đốc PboC Dịch Cương cho biết ngân hàng này sẽ gia tăng những nỗ lực nhằm khai thác đầy đủ các chính sách tài chính để ổn định thị trường việc làm và thúc đẩy nền kinh tế.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã tăng cường sự hỗ trợ về chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, vượt qua những khó khăn.

Cùng với việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc có mục tiêu cho các ngân hàng đủ điều kiện, Trung Quốc cũng gia hạn khoản vay nhằm mang lại sự hỗ trợ về tín dụng với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp và phát hành các trái phiếu đặc biệt để các ngân hàng thương mại có đủ nguồn lực tài chính.

Thống đốc PboC nhấn mạnh các biện pháp phản chu kỳ được thực hiện cho đến nay đã mang lại những kết quả tích cực, với tăng trưởng tín dụng và tài trợ xã hội ở mức vừa phải cũng như chi phí tài chính của doanh nghiệp giảm.

Trong quý I/2020, tỷ lệ cho vay mới của năm ngân hàng lớn của Trung Quốc cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đạt trung bình 4,4%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Dịch Cương, Trung Quốc đang nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động kinh tế, nhưng sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã gây ra những thách thức mới cho sự phục hồi này.

Tuy nhiên, Thống đốc PboC cho rằng với quy mô và nền tảng vững của nền kinh tế, Trung Quốc vẫn có những điều kiện thuận lợi để duy trì sự ổn định của nền kinh tế và thị trường tài chính.

Số liệu chính thức cho thấy các hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã tiếp tục được nối lại, khi sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư có sự cải thiện, dù đà phục hồi này đối mặt với những yếu tố không chắc chắn và những thách thức do diễn biến của dịch bệnh trên toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục